10 dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh Parkinson

Được đặt theo tên một bác sĩ người Anh, James Parkinson, bệnh Parkinson là một sự rối loạn hạn chế cuộc sống của hệ thống thần kinh trung ương.

Chứng rối loạn thoái hóa này có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng của một người để cử động xung quanh hoặc làm những điều cơ bản của riêng họ.

Loading...

Chứng rối loạn này xảy ra khi các tế bào thần kinh trong não không thể sản xuất một loại hóa chất đặc biệt được gọi là dopamine. Hơn nữa, đây là một căn bệnh mà sẽ chỉ tồi tệ hơn theo thời gian, thay vì nhận được tốt hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia trên khắp thế giới tin rằng việc phát hiện sớm bệnh này đóng một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh.

Do đó, ngày hôm nay, chúng tôi đã biên soạn một danh sách các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh Parkinson bạn nên biết.

Các chuyên gia trên khắp thế giới tin rằng, những triệu chứng của bệnh này khác nhau từ người này sang người khác, trong khi chúng có thể tấn công như mơ hồ và vô hại, vì vậy chúng ta không nên xem nhẹ.

Hãy cùng chúng tôi nhìn vào một số dấu hiệu cảnh báo sớm phổ biến nhất của bệnh Parkinson:

1. Sự rùng mình hoặc lắc

Thông thường, nhiều người trải qua sự rùng mình hoặc lắc trong một số bộ phận của cơ thể sau khi tập thể dục. Tuy nhiên, khi điều tương tự sẽ xảy ra khi không có lý do nào, đặc biệt khi bạn đang nghỉ ngơi, nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh Parkinson.

2. Giảm khứu giác

kha-nang-ngui-mui

Theo các chuyên gia, giảm khứu giác là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này. Mặc dù thiếu các dữ liệu khoa học, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tin rằng không có khả năng để ngửi mùi hăng hoặc những thứ khác không giải thích được và bất ngờ không bao giờ được đưa nhẹ.

3. Thiếu ngủ

Một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh Parkinson là thiếu ngủ hoặc mất ngủ. Theo một số nghiên cứu, những người bị bệnh này thường gặp khó khăn trong việc ngủ. Những điều như mộng du hay trằn trọc trên giường trong một thời gian dài, có thể là một dấu hiệu của rối loạn này.

4. Thay đổi trong chữ viết

chu-viet-tay

Nếu bạn nhận thấy một sự thay đổi đột ngột trong chữ viết tay của bạn, bạn không được bỏ qua nó. Theo các chuyên gia, thay đổi chữ viết tay là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của rối loạn cử động này.

5. Táo bón

Táo bón là rất phổ biến. Nhưng, nếu vấn đề này vẫn tồn tại trong một thời gian dài, bạn không nên xem nhẹ, vì nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo của một tình trạng đe dọa tính mạng bị dồn nén. Nếu bạn đã bị táo bón và những dấu hiệu nêu trên, bạn phải tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia hoặc bác sĩ.

6. Tư thế cúi người

Bệnh Parkinson được biết là gây ra một tư thế gù lưng hoặc cúi người trong nhiều người. Thay đổi tư thế có thể là một dấu hiệu của bệnh Parkinson.

7. Thay đổi giọng nói

Parkinson là một loại bệnh có ảnh hưởng đến các chức năng của hệ thần kinh. Kết quả là, nhiều người bị bệnh này trải qua một giọng nói thay đổi. Điều này cùng với một khuôn mặt không biểu lộ cảm xúc là một triệu chứng nổi bật khác của bệnh này.

8. Chóng mặt hoặc ngất xỉu

Chóng mặt và ngất xỉu là rất phổ biến. Nhưng, nếu bạn cảm thấy nó xảy ra khá thường xuyên, đó có thể là một dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng.

9. Sự chuyển động chậm lại

Độ cứng tại các khớp hoặc đau bắp thịt không giải thích được cũng là một dấu hiệu cảnh báo của bệnh Parkinson. Bệnh này làm cho bạn khó khăn để cử động xung quanh. Đôi khi, các hoạt động bình thường như đong đưa cánh tay của bạn có thể có vẻ giống như một nhiệm vụ khổng lồ.

10. Trầm cảm

Ngoài việc ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và làm việc của bạn, Parkinson là một loại bệnh mà thậm chí có thể mất tâm lý của bạn.

Loading...