10 loại thực phẩm nên tránh ăn để luôn khỏe mạnh trong suốt mùa hè

Thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ và muối, bột mỳ, các món nướng, sản phẩm từ sữa, kem, đồ uống lạnh, cà phê… là những loại thực phẩm bạn nên tránh để luôn có một cơ thể khỏe mạnh trong suốt hè này.

Việt Nam đang bắt đầu bước vào chuỗi những ngày hè nóng bức, khi nền nhiệt đang tăng dần, tình trạng đổ mồ hôi xảy ra nhiều làm gia tăng các vấn đề sức khỏe như thiếu hụt vitamin, mất nước, dị ứng, …

Loading...

Việc tiêu thụ nhóm thực phẩm nào cũng được các bà nội trợ rất quan tâm bởi thực phẩm đóng góp 1 phần quan trọng trong việc cung cấp năng lượng, dinh dưỡng nhưng không phải nhóm thực phẩm nào cũng phù hợp trong những ngày hè bởi một số loại gây tỏa nhiệt nhiều bên trong cơ thể. Ta thường nói ngắn gọn là nhóm thực phẩm gây nóng trong.

Ở những thành phố đông đúc, lượng nhiệt bên ngoài tăng lên gấp nhiều lần do cộng hưởng nhiệt toả ra từ các phương tiện giao thông, điều hòa, … càng làm cho các bệnh lý mùa hè có cơ hội tấn công.

Khi cơ thể quá nóng sẽ gây mất tập trung, căng thẳng, khó chịu thậm chí là kiệt sức. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi cơ thể quá nóng thì giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nên nhớ rằng, thức ăn và đồ uống mà bạn sẽ tiêu thụ trong những tháng hè sẽ giúp bạn trải qua cái nóng một cách dễ dàng hơn.

Thói quen ăn uống hàng ngày cần được điều chỉnh theo mức độ nhất định và được thay thế bởi các nhóm thực phẩm thân thiện với mùa hè.

Uống nhiều nước là lời khuyên hàng đầu. Việc uống nước giúp cơ thể tiết ra mồ hôi, khi cơ thể đổ mồ hôi, lỗ chân lông nở ra làm nhiệt lượng trong cơ thể cũng tản ra dần giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Bạn cũng nên ăn nhiều trái cây bởi trong trái cây chứa khá nhiều nước và vitamin giúp bạn xua tan cái nóng và mệt mỏi nhanh hơn.

Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm bạn nên tránh để luôn có một cơ thể khỏe mạnh trong suốt hè này.

Thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ và muối:

Nhóm thực phẩm chứa nhiều muối, ớt và dầu mỡ cần được hạn chế như gừng, tiêu, ớt, quế, thì là, thuốc bắc, … bởi chúng làm gia tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể, gây ra các phản ứng nhiệt khá mạnh.

Loading...

10 loại thực phẩm nên tránh ăn để luôn khỏe mạnh trong suốt mùa hè

Tôm, cua, mực, trứng và các loại thịt có màu đỏ sậm:

Tôm, cua, mực, trứng và các loại thịt có màu đỏ sậm cũng tạo ra nhiệt lượng cao. Ngoài ra những thực phẩm này còn gây khó tiêu cho dạ dày hoặc gây ra tiêu chảy (đối với những người bụng dạ kém), làm cơ thể mất nước nhiều hơn.

Bột mỳ:

Bột mỳ là thành phần chính trong hầu hết các loại bánh ngọt nhưng nó lại là nguyên nhân chính gây khó tiêu. Khi dạ dày phải mất nhiều thời gian và năng lượng cho việc tiêu hóa thì chắc chắn cơ thể sẽ nóng lên và cảm thấy mệt mỏi hơn. So với bột mỳ, thì tinh bột trong cơm tốt hơn rất nhiều trong việc giảm nhiệt cho cơ thể.

Các món nướng:

Các món nướng chứa nhiều dầu mỡ thường gây đầy bụng và khiến bạn thèm khát đồ uống có ga nhiều đường. Việc giải tỏa cơn khát bằng những thức uống chứa ga và đường chỉ đơn thuần làm bạn thoa mãn cơn khát ngay tức thì, về bản chất chúng không làm cơ thể mát hơn mà ngược lại.

Các sản phẩm từ sữa:

Các sản phẩm từ sữa như phomai, sữa chua, váng sữa, … cũng nên được cắt giảm bởi qua trình tiêu thụ những thực phẩm này vào mùa hè thường chậm hơn do vậy cũng gây cho cơ thể cảm giác nóng bức hơn.

Kem, đồ uống lạnh, cà phê

Bên cạnh đó, một số thực phẩm như: kem, đồ uống lạnh, cà phê, hoa quả sấy, các loại bánh mỳ kẹp, khoa tây chiên, … là những thực phẩm làm nóng dạ dày bạn nhanh hơn bạn tưởng tượng. Chúng gây đầy bụng, khó tiêu, và là nguyên nhân chính dẫn đến mụn nhọt, thiếu nước cho cơ thể.

Bang Nguyen!

Loading...