10 phương pháp phòng ngừa bệnh đái tháo đường nên làm mỗi ngày

Duy trì cơ thể khỏe mạnh, ăn nhiều rau xanh, đi bộ, hạn chế ăn thịt đỏ… là những cách nên làm mỗi ngày giúp bạn phòng ngừa bệnh đái tháo đường.

Bất kỳ ai từng biết về sự nguy hiểm của căn bệnh tiểu đường đều sẵn sàng làm mọi việc để nhằm phòng ngừa đại dịch của Việt Nam cũng như trên toàn thế giới này.

Loading...

Theo các số liệu thống kê mới nhất, sau 10 năm tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở Việt Nam đã tăng gấp 2 lần từ gần 3% dân số lên đến 5,4%. Ước tính nước ta có khoảng 3 triệu người bệnh.

Còn hơn 380 triệu người trên toàn thế giới đang bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.

Các chuyên gia y tế cho biết, số người thiệt mạng do tiểu đường còn nhiều hơn cả do ung thư vú và bệnh AIDS cộng lại. Ở Mỹ, cứ 3 phút, lại có một người vĩnh viễn ra đi vì tiểu đường.

Là một trong những rối loạn phổ biến nhất hiện nay, bệnh đái tháo đường là rối loạn chuyển chất bột đường gây tăng đường huyết mãn tính, hậu quả của sự thiếu hụt hoặc giảm insulin hoặc kết hợp cả hai.

Hầu hết chúng ta đều nắm rõ triệu chứng của bệnh tiểu đường như khát nước, mệt mỏi, thường xuyên đói, khát nước, giảm cân đột ngột, rối loạn chức năng tình dục, vết thương chậm lành….

Còn nguyên nhân của bệnh tiểu đường hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Theo các nhà khoa học, có thể là do mối quan hệ gia đình (nếu cha mẹ bị tiểu đường thì con của họ sẽ dễ bị tiểu đường hơn), lối sống (bao gồm chế độ ăn uống, luyện tập, thói quen sinh hoạt…)

Vì thế, chúng ta phải biết phòng bệnh từ trong cuộc sống hàng ngày để không mắc căn bệnh có gánh nặng tử vong và tàn phế rất cao, điều trị tốn kém; trong khi nếu được phát hiện sớm, việc điều trị rất đơn giản với chi phí ít tốn kém.

1. Duy trì cơ thể khỏe mạnh

Một nghiên cứu đã khẳng định rằng việc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn 10%.

2. Ăn nhiều rau xanh

Một cách tốt để ngăn chặn bệnh tiểu đường là để tiêu thụ nhiều rau xanh, vì những thực phẩm này giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.

3. Giấm

Hãy biến giấm trở thành một phần trong chế độ ăn uống của bạn, với mục đích ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Bởi giấm chứa axit axetic có thể làm giảm lượng đường trong máu.

4. Đi bộ

Một nghiên cứu đã khẳng định rằng đi bộ ít nhất 35 phút/ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên tới 80%!

5. Ngũ cốc

Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đột quỵ và tim mạch là thêm ngũ cốc vào chế độ ăn của bạn, vì chúng có thể làm giảm cholesterol và lượng đường trong máu.

6. Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ như rau quả, trái cây… có thể làm tăng khả năng hấp thụ insulin của cơ thể tốt hơn, do đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

7. Hạn chế ăn thịt đỏ

Một nghiên cứu đã tìm thấy rằng những người ăn thịt đỏ thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khoảng 29% so với những người ít ăn.

8. Quế

Ngoài giấm, bạn cũng nên đưa quế vào khẩu phần ăn hàng ngày để ngăn chặn bệnh tiểu đường do gia vị này cũng có thể kiểm soát mức độ đường trong máu.

9. Ngồi thiền

Thiền đã được chứng minh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đáng kể, do đó hãy thiền định ít nhất 1 lần/tuần!

10. Giảm căng thẳng

Nếu bạn muốn ngăn ngừa bệnh tiểu đường, hãy thiết lập một cuộc sống ít căng thẳng vì trạng thái tâm lý này cũng được xem là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Loading...