10 thực phẩm lành mạnh giúp làm sạch ruột, ngăn ngừa ung thư đại tràng

Trong bài viết này là danh sách các loại thực phẩm có lợi cho đại tràng, giúp giảm thiểu những bệnh liên quan có thể mắc phải và ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Đại tràng đảm nhiệm chức năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng hoàn toàn. Nếu chế độ ăn uống không lành mạnh, chức năng sinh học của đại tràng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp dẫn đến rối loạn, mắc bệnh, thậm chí bệnh có thể trở thành mãn tính theo thời gian. Do đó, việc làm sạch ruột là mấu chốt để có một sức khỏe tốt.

Loading...

Sau đây là danh sách các loại thực phẩm có lợi cho đại tràng, giúp giảm thiểu những bệnh liên quan có thể mắc phải và ngăn ngừa ung thư đại tràng.

1. Yến mạch

Trong nhiều năm gần đây, yến mạch được nhận định là thực phẩm giàu chất xơ cần thiết và có giá trị dinh dưỡng cao. Thực phẩm này được pha trộn theo một tỷ lệ lý tưởng bao gồm các thành phần có hoạt tính sinh học như phenolics, carotenoids, axit phytic, beta-glucan và vitamin E, giúp tăng cường nhu động ruột.

Tinh bột yến mạch được giải phóng sau quá trình tiêu hóa và cung cấp carbohydrate đã được lên men cho vi khuẩn colic giúp tối đa hóa chức năng của chúng. Yến mạch còn giúp hình thành các chất chuyển hóa mong muốn bao gồm các axit béo chuỗi ngắn rất hữu ích trong đại tràng.

2. Trái cây họ cam quýt

Trái cây họ cam quýt như chanh, cam và bưởi rất cần thiết trong việc làm sạch ruột. Chúng cũng được biết đến có tác dụng tích cực trong việc giảm viêm và ức chế ung thư ruột.

Nước ép trái cây họ cam quýt rất giàu các chất chuyển hóa, có tác động trực tiếp lên ruột. Các flavonoid và các chất chống oxy hóa có trong trái cây họ cam quýt làm giảm đáng kể khả năng mắc các bệnh gây đau bụng.

3. Bơ

Bơ là loại thuốc hoàn hảo cho đại tràng. Nó được biết đến nhờ khả năng ức chế các tế bào ung thư trong ruột một cách hiệu quả. Do đó, nó cũng được sử dụng rộng rãi như một phương pháp điều trị bổ sung cho bệnh ung thư ruột kết.

Bơ cũng còn có tác dụng làm giảm độc tính, do vậy có tác dụng kỳ diệu trong việc giảm căng thẳng, mệt mỏi bên trong khoang đại tràng và các tế bào liền kề.

Loading...
4. Hạt Chia

Việc bổ sung 2 muỗng hạt chia vào chế độ ăn uống mỗi ngày giúp hệ tiêu hóa được cân bằng sau việc tiêu hóa không đúng cách. Hạt chia được biết đến có chứa rất nhiều chất xơ giúp tăng cường nhu động ruột. Chất xơ này khi di chuyển qua ruột kết sẽ mang tất cả các yếu tố độc hại và cholesterol ra khỏi cơ thể bạn.

5. Sữa chua

Sau nhiều nghiên cứu về các rối loạn tiêu hóa, chúng ta kết luận được rằng sữa chua đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe đại tràng. Những người khỏe mạnh nhận thấy khả năng tiêu hóa của họ được cải thiện đáng kể thông qua việc bổ sung sữa chua mỗi ngày.

Sữa chua có chứa một lượng vi khuẩn thiết yếu, những lợi khuẩn hữu ích cho hệ vi sinh của đại tràng. Những vi khuẩn này giúp hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hóa một cách hiệu quả hơn. Lượng vi khuẩn càng cao, đại tràng hoạt động càng ổn định.

6. Gạo lứt

Gạo lứt là nguồn dinh dưỡng lành mạnh cần được bổ sung vào chế độ ăn uống mỗi ngày. Chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng và protein nhiều hơn rất nhiều so với gạo trắng thông thường.

Gạo lứt được biết đến với công dụng giúp giảm loét, chống xói mòn ruột và tăng cường nhu động ruột. Nó cũng được sử dụng như loại thực phẩm bổ sung thiết yếu ở những bệnh nhân bị viêm đại tràng.

7. Rau chân vịt

Rau chân vịt được biết đến là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho vùng ruột. Loại rau này có hàm lượng chất xơ cao giúp hoạt động tiêu hóa trở nên dễ dàng và ngăn ngừa táo bón. Điều này giúp ruột giảm áp lực và căng thẳng cho đại tràng.

8. Tỏi

Trong suốt lịch sử loài người, tỏi được biết đến như là một loại thuốc cho nhiều loại bệnh khác nhau. Các hợp chất chống viêm tiềm năng trong tỏi có tác dụng làm giảm sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong đại tràng.

9. Nước ép lựu

Các nghiên cứu gần đây cho thấy ung thư ruột kết và những bệnh liên quan có thể được kiểm soát nếu chúng ta kiểm soát được chế độ ăn và nguồn thực phẩm đưa vào cơ thể.

Nước ép lựu là một trong những thực phẩm được minh chứng có chứa nồng độ phenolics và flavonids cao, có tác dụng làm giảm sự lây lan của nhiễm trùng và ung thư. Nước ép trái cây có múi khi kết hợp với nước ép lựu sẽ có tác dụng hiệu quả hơn.

10. Táo

Bằng chứng khoa học cho thấy táo, khi được đưa vào chế độ ăn kiêng, thúc đẩy sự phát triển rộng rãi của hệ vi sinh vật trong đường ruột. Nó tăng cường dòng chảy trơn tru của nhu động ruột và hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ăn táo thường xuyên sẽ thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa và cũng ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Ngọc Hân/ Dịch theo Boldsky!

Loading...