14 điều bạn cần biết về rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế viết tắt là OCD là một hội chứng rối loạn lo âu, trong đó một người lặp đi lặp lại những suy nghĩ hoặc hành vi không kiểm soát được về những điều người đó cảm thấy phải làm lại nhiều lần.

Những suy nghĩ không đổi hoặc hình ảnh trong tâm trí của một người là luôn luôn xảy ra lo lắng cho chính người đó hơn. Trong trường hợp này, người đó cảm thấy sợ hãi trong bất cứ điều gì người đó tiếp nhận và nó liên tục làm nhiễu loạn trạng thái tinh thần.

Loading...

Theo các chuyên gia, độ tuổi trung bình khi con người được chẩn đoán có thể mắc hội chứng OCD này là khoảng 19 tuổi.

Các triệu chứng hội chứng OCD phổ biến bao gồm một người có một sự thôi thúc để sắp xếp mọi thứ theo một thứ tự rõ ràng, người bị hội chứng OCD sợ vi trùng mầm bệnh hoặc nhiễm độc và người đó có thể bị một rối loạn ép buộc, trong đó người đó sẽ có một sự thôi thúc không kiểm soát được để kiểm tra mọi thứ.

Sự cưỡng chế không là gì, nhưng các phản ứng hành vi lặp đi lặp lại mà một người cảm thấy sự thôi thúc để làm lặp đi lặp lại nhiều lần. Những người này không có quyền kiểm soát được suy nghĩ và dường như làm phiền họ trong cuộc sống hàng ngày.

Vì vậy, dưới đây là một số sự thật về hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế:

1. Thường gặp nhiều trong các nước phát triển

Hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế xuất hiện phổ biến hơn ở các nước phát triển so với những nước đang phát triển.

2. Ảnh hưởng đến trẻ em và người cao tuổi giống nhau

Hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể ảnh hưởng đến người lớn và trẻ em như nhau, nhưng sự khác biệt duy nhất là trẻ em có thể không nhận ra lý do đằng sau hành vi của họ.

3. Bệnh này có thể điều trị

chua-tri-hoi-chung-ocd

Hội chứng OCD có thể được điều trị. Những người bị bệnh này đã sống một cuộc sống khỏe mạnh sau khi được chữa khỏi.

4. Kích hoạt hội chứng OCD

Hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể là do di truyền, trong trường hợp khác là do các sự kiện đời sống căng thẳng hoặc những thay đổi trong các sự kiện cuộc sống như sinh em bé, một công việc mới, một trách nhiệm mới hoặc tuổi dậy thì có thể là những nguyên nhân chính đằng sau nó.

5. Điều trị hội chứng OCD

Các trường hợp hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể được điều trị bằng liệu pháp nhận thức hành vi (liệu pháp CBT) và thuốc. Thuốc này làm giảm các triệu chứng đến một phạm vi để làm cho cuộc sống của bệnh nhân dễ sống hơn.

6. Hầu hết các bệnh nhân ngượng ngùng để yêu cầu trợ giúp

Những người mắc hội chứng OCD thường tin rằng họ là những người duy nhất bị bệnh này, và do đó họ xấu hổ và sợ sệt yêu cầu sự giúp đỡ. Đó là lý do tại sao chẩn đoán bệnh thường bị trì hoãn.

7. Liên quan với ​​trầm cảm

tu-ky

Trầm cảm có thể là một sự kích hoạt hội chứng OCD. Những người bị hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường thấy chán nản hoặc lo lắng trong cuộc sống.

8. Không có một hạn chế của tự kiểm soát

Trái ngược với hầu hết những gì mọi người bị hội chứng OCD nghĩ, OCD không phải là một dấu hiệu của sự thiếu ý chí hay tự kiểm soát trong việc ngăn chặn những suy nghĩ và hành vi.

9. Ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ

Cả người đàn ông và phụ nữ đều có nguy cơ ngang nhau bị ảnh hưởng bởi hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

10. Là một bệnh tâm thần

Hội chứng OCD được công nhận là một căn bệnh tâm thần bởi các chuyên gia trên toàn cầu.

11. Căng thẳng có thể trở thành ngòi nổ

Điều rất khó khăn để kiềm chế mức căng thẳng trong thời gian hiện nay. Một sự việc căng thẳng được liên quan đến OCD.

12. Ảnh hưởng đến 2,5% dân số

Hội chứng OCD được biết là ảnh hưởng đến 2,5% dân số tại một số khu vực trong cuộc đời của họ.

13. Không dễ dàng phát hiện bởi xét nghiệm y tế thông thường

Một thực tế thú vị về hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế là không thể được chẩn đoán bằng X-ray hoặc xét nghiệm máu. Không có những xét nghiệm chẩn đoán như vậy để xác định xem người đó đang bị OCD hay không.

14. Mọi người có thể trở thành nạn nhân

Hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Bất cứ ai thuộc bất kỳ nhóm tuổi nào đều có thể bị ảnh hưởng với các triệu chứng OCD.

Like and Sharing:

Loading...