3 loại tiền nhất định phải tiêu, không thể để dành, càng tiêu càng có lắm

Đời người có 3 loại tiền nhất định phải tiêu, không thể để dành, càng tiêu càng có lắm: Tiền đầu tư vào bản thân để tự trưởng thành, tiền hiếu thuận và tiền báo đáp.

1. Tiền đầu tư vào bản thân để tự trưởng thành

Tiền dành cho việc học là tiền nhất định phải tiêu. Đầu tư tiền bạc cho khối óc của bản thân chính là phương thức quản lý tào chính tốt nhất cũng là bước đệm để dù có đi đến đâu cũng không bị rơi vào hoàn cảnh nghèo đói.

Loading...

Có thể có nhiều người nghĩ rằng: Một ngày ba bữa cơm ăn còn không đủ, gánh nặng kinh tế khiến người ta ngạt thở, làm gì còn tiền mà tính đến chuyện học hành. Mà dù có học chắc gì đã có hiệu quả như mong muốn?

Những người có suy nghĩ đó sẽ chẳng bao giờ chịu dùng tiền để đầu tư cho việc nâng cao trình độ bản thân. Thực tế, nếu ở trong tình cảnh “nghèo rớt mùng tơi” thì chính bộ não mới là nơi đáng được đầu tư nhất để thoát nghèo.

Nếu một người sở hữu khối óc nghèo nàn, cả đời sẽ khó có thể giàu được. Nếu chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt, bị những khó khăn trước mắt cản trở mà không thể nhìn cao, nhìn xa hơn, rất có thể cả cuộc đời người đó sẽ chẳng bao giờ tìm thấy cơ hội để đổi đời.

Muốn khắc phục khó khăn, cách tốt nhất là tôi rèn bản thân và tự học hỏi, đầu tư tăng chất lượng cho não bộ để có nền tảng, có cơ sở nâng tầm, tiến lên. Đầu tư vào việc học nhất định sẽ tìm thấy đường ra nên dù phải vay mượn để đầu tư thì cũng đáng giá.

2. Tiền hiếu thuận nhất định không thể thiếu

Tiền hiếu thuận chính là khoản trích ra để chu cấp, để biếu ba mẹ. Có nhiều người cho rằng khi bản thân chưa giàu, tiền tiêu còn chưa đủ, vẫn nợ nần chồng chất đâu ra tiền để biếu bố mẹ đều đặn, có người lại nói gia đình mình khá giả, ba mẹ không thiếu tiền tiêu nên chả cần thiết phải biếu thêm…

Tuy nhiên, thiết nghĩ, ba mẹ chúng ta có khi nào vì thiếu tiền, phải vay nợ mà bỏ mặc, không nuôi dạy chúng ta khôn lớn, không cố gắng dưỡng dục con cái trưởng thành? Thế nên những người làm con sau khi đã đủ lông đủ cánh thì báo đáp lại ba mẹ là điều nên làm. Thực tế, ít có ba mẹ nào yêu cầu con cái nhất định phải làm việc đó nhưng đó là trách nhiệm mà người con phải làm tròn.

Nếu thực sự thiếu thốn về vật chất, thì ít nhất cũng phải làm tròn chữ hiếu bằng trái tim, bằng tình cảm, bằng sự hỏi han ân cần, thân thiết.

3. Tiền báo đáp nhất định phải tiêu

Đó là tiền từ thiện, tiền báo đáp xã hội và báo đáp cả những người xung quanh mình.

Tác giả Robert Kiyosaki đã viết trong cuốn “Cha giàu cha nghèo” rằng, người cha giàu tin tưởng sâu sắc rằng tiền trước tiên phải chi ra mới mong có hồi đáp. Vì thế khi còn trẻ mỗi người hãy tự hình thành thói quen chi ra thay vì khư khư giữ của, dù trong hoàn cảnh nào cũng nên quyên góp, báo đáp xã hội tùy theo khả năng.

Trong khi đó người cha nghèo lại nói rằng, khi nào có dư rất nhiều tiền nhất định sẽ quyên góp nhưng cả đời ông ta chả lúc nào dư giả. Cho dù nghèo đến đâu, trên thế giới vẫn có những người xấu số hơn chúng ta.

Chính vì thế, mõi người hãy nhớ giữ một trái tim yêu thương, san sẻ, giúp đỡ và báo đáp xã hội. Ví như những người đnag miệt mài mưu sinh ngoài kia, những người bán hàng rong… hãy dành cho họ sự tôn trọng và nghĩ rằng ủng hộ họ gì đó biết đâu lại giúp họ có thêm niềm vui hay một bữa cơm ấm áp.

Nếu thực sự khó khăn, không thể dùng tiền để cho đi thì hãy mang một trái tim hàm ân với đời, với người để có thể sống tích cực hơn cũng là một dạng báo đáp trân trọng.

Theo Vietnammoi!

Loading...