3 việc nên làm khi thức dậy để luôn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ

Tập hít thở, nhìn bốn phía và đi đại tiện là những việc làm không thể đơn giản hơn vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thanh xuân.

1. Tập hít thở

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, sáng sớm thức giấc ngồi bật dậy, sẽ khiến cho huyết áp thay đổi đột ngột, dẫn đến đau đầu chóng mặt.

Cách làm tốt nhất là sau khi mở mắt, không ngồi dậy ngay mà nằm trên giường vận động tứ chi một chút, sau khoảng 5 phút hãy ngồi dậy.

Trong vòng 5 phút vận động trên giường này, trước tiên bạn nên nằm nghiêng sang bên trái, sau đó nghiêng sai phải rồi trở về tư thế nằm ngửa, tiếp tục vươn vai 3 lần, dùng hết sức của thắt lưng và vai để các khớp được giãn ra.

Sau khi thực hiện đủ những động tác trên, bạn mới nên rời giường, tiến hành vươn người và hít sâu khoảng 10 lần rồi thả lỏng toàn thân, điều hòa hơi thở.

Cuối cùng là bước ra ngoài, hít một hơi lớn vào miệng rồi từ từ thở ra. Cách hít thở này sẽ đào thải các “trọc khí” (khí bẩn) ra ngoài, đồng thời giúp cơ thể hấp thu không khí trong lành của buổi sáng.

2. Nhìn bốn phía

Bài tập luyện mắt cực đơn giản này được tiến hành tuần tự theo các bước dưới đây.

Bước 1: Đứng thẳng, hai mắt nhìn thẳng, sau đó từ từ nhìn xa về phía Đông.

Bước 2: Mắt khép hờ, cúi đầu, chuyển người nhìn xa về phía Nam.

Bước 3: Tiếp tục khép mắt hờ, cúi đầu, chuyển hướng nhìn xa ra phía Tây.

Bước 4: Sau cùng là khép hờ mắt, cúi đầu, nhìn xa về phía Bắc.

Bài tập này giúp chúng ta thay đổi vận động của mắt, giúp cho đôi mắt vừa được luyện tập, vừa được thư giãn.

3. Đi đại tiện

Các chuyên gia sức khỏe khuyên chúng ta nên duy trì thói quen đi đại tiện vào buổi sáng, mỗi ngày một lần.

Thói quen này không chỉ giúp ta bài trừ những chất cặn bã từ ngày hôm trước mà còn giúp duy trì trạng thái cân bằng và ổn định bên trong cơ thể.

Khi đi đại tiện, bạn cũng không nên dùng sức quá mạnh để tránh hiện tượng nứt hậu môn, nhất là đối với những người mắc chứng táo bón.

Bên cạnh đó, trong quá trình đào thải, bạn nên nghĩ tới những việc vui vẻ để duy trì tinh thần ở trạng thái tích cực. Tâm lý thoải mái sẽ tác động tốt tới ruột, giúp việc bài tiết diễn ra nhanh chóng và dễ chịu.

Theo Health People/TTVN.