4 thói quen dễ khiến bạn bị bệnh ung thư thực quản nên bỏ ngay

Ăn nhiều món muối chua, ăn nhiều món nướng, ăn thức ăn ngâm và mốc… là những thói quen ăn uống dễ khiến bạn mắc bệnh ung thư thực quản.

Chế độ ăn uống không đúng cách là một trong những nguyên nhân đầu tiên gây ra ung thư thực quản.

Ăn nhiều món muối chua

Các món ăn muối chua như dưa cải muối hoặc các món dưa muối có lên nấm mốc đều chứa một lượng lớn nitrit, đặc biệt là khi nhiệt độ cao hơn 20℃, hàm lượng nitrit sẽ tăng lên, mà hàm lượng nitrit càng cao bao nhiêu, các nguy cơ ung thư thực quản sẽ cao tương ứng bấy nhiêu.

Các chuyên gia cho rằng, những vùng nào mà người dân có sở thích ăn dưa muối, cá muối và các loại động thực vật muối chín thông qua gây mốc thì nơi đó có người mắc bệnh ung thư thực quản với tỷ lệ cao.

Ăn uống quá nóng

Bình thường niêm mạc thực quản chịu được nhiệt độ 40℃ ~ 50℃, nếu chúng ta ăn uống các món ăn nóng từ 65℃ trở lên sẽ gây nguy hiểm, tổn thương, viêm loét và các vấn đề khác cho thực quản. Theo một cảnh báo trong báo cáo của Trung tâm IARC thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát hành cho biết, uống đồ uống nóng trên 65℃ có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Mặc dù chức năng niêm mạc da luôn có thể tự thay mới và sửa chữa, nhưng việc uống nước nóng lặp đi lặp lại như một thói quen kích thích cổ họng lâu dài sẽ gây ra thiệt hại lớn cho các niêm mạc, từ đó gây ra ung thư.

Ăn thức ăn ngâm và mốc

Trong nước mắm thô để ướp các loại thịt như tôm cá, có sự hiện diện của chất nitrosamine gây ung thư. Trong thực phẩm bị mốc, ngoại trừ chất nitrosamine, còn có độc tố nấm mốc, các độc tố này, đều có thể gây ra ung thư.

4 thói quen dễ khiến bạn bị bệnh ung thư thực quản nên bỏ ngay

Ăn nhiều món nướng

Nghiên cứu cho thấy, các món cá, thịt sau khi nướng, bị ám khói có thể sinh ra nhiều chất gây ung thư. Khói hình thành khi nướng sẽ bị ngấm vào nguồn thức ăn tạo ra các hydrocacbon gây ung thư.

Theo Trí Thức Trẻ, khi thịt bị nướng cháy ở nhiệt độ cao có thể sản xuất ra chất độc, đặc biệt có thể gây ung thư tuyến tiền liệt. Nướng cá, thịt bằng ngọn lửa sẽ tạo ra các chất độc hại hơn, thường xuyên ăn sẽ có khả năng gây ung thư thực quản.