4 thói quen không tốt vào buổi sáng khiến bạn chết sớm hơn 10 năm

Ăn sáng quá sớm, ăn nhiều tinh bột và đường… khiến bạn sẽ chết sớm hơn nếu thường xuyên duy trì những thói quen không tốt này vào buổi sáng.

1. Ăn sáng quá sớm là nguyên nhân khiến bạn dễ bị bệnh

Nhiều người có thói quen buổi sáng 5-6h dậy rồi ăn sáng luôn, họ cho rằng như vậy có thể kịp thời bổ sung năng lượng cơ thể cần thiết, nhưng bữa sáng ăn quá sớm có khả năng làm tổn thương dạ dày.

Nhiều người có thói quen buổi sáng 5-6h dậy rồi ăn sáng luôn, họ cho rằng như vậy có thể kịp thời bổ sung năng lượng cơ thể cần thiết, nhưng bữa sáng ăn quá sớm có khả năng làm tổn thương dạ dày.

Trong quá trình ngủ vào ban đêm, phần lớn các cơ quan trên cơ thể người đều được nghỉ ngơi, nhưng cơ quan tiêu hóa do cần tiêu hóa hấp thụ thức ăn của bữa tối, thông thường đến lúc sáng sớm mới thực sự đi vào trạng thái nghỉ ngơi, nếu bữa sáng ăn quá sớm, sẽ ảnh hưởng đến quá trình này.

Lời khuyên của các chuyên gia là nên sắp xếp ăn sáng trong khoảng 6h30 đến 8h30, ăn trong vòng 15-20 phút, tạo thói quen làm việc nghỉ ngơi có quy luật.

2. Ăn nhiều tinh bột và đường vào buổi sáng

Nếu chúng ta ăn sáng bằng những món có nhiều tinh bột như bánh mì, bánh quy hay ngũ cốc có đường thì sẽ mau đói hơn là ăn những thực phẩm có nhiều đạm như trứng, sinh tố trái cây hay các loại hạt.

Đó là vì ăn nhiều tinh bột vào buổi sáng sẽ làm lượng đường trong máu tăng đột biến. Điều này giúp cơ thể có nhiều năng lượng hơn để hoạt động vào đầu buổi. Tuy nhiên, lượng đường trong máu lại giảm nhanh khi gần đến trưa, khiến chúng ta mau thấy đói và thèm đồ ngọt.

3. Uống cà phê nhưng bỏ bữa sáng

Nhiều người tranh thủ uống cá phê vào buổi sáng để tỉnh táo và bắt đầu ngày làm việc mới. Tuy nhiên, họ lại không ăn sáng hay ăn sáng sơ sài.

Khi đó, cơ thể sẽ giải phóng rất nhiều hormone căng thẳng adrenaline nếu không được ăn sáng, đồng thời lượng đường trong máu khi đó sẽ giảm, theo Mirror.

Các chuyên gia cho rằng tình trạng này khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và cảm giác thèm ăn sẽ đeo bám bạn cả ngày. Việc ăn lặt vặt trong ngày lại khiến chúng ta tăng cân.

4. Thói quen ngủ dậy muộn

Ngủ nhiều, ngủ dậy muộn thực sự không tốt cho cơ thể mà nó còn gia tăng sự mệt mỏi, đau đầu… vừa tạo nên một thói quen xấu, vừa bất lợi cho sức khỏe. Buổi sáng với khí hậu trong lành, hãy dậy sớm và ra ngoài hít thở không khí.

Theo nghiên cứu thì không khí trong phòng ngủ có chứa một số lượng lớn vi khuẩn, carbon dioxide và bụi… sẽ dễ dàng làm hỏng hệ thống hô hấp, gây viêm thanh quản, ho, chóng mặt và nhức đầu.. Và nó cũng có thể làm ảnh hưởng đến bộ nhớ và thính giác.

Hơn nữa, sau một đêm, dạ dày của bạn sẽ cảm thấy rất đói. Nếu bạn không cung cấp thức ăn cho dạ dày, nó có thể sẽ làm gián đoạn các hoạt động thường xuyên của hệ thống tiêu hóa, nó sẽ dẫn đến tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, viêm dạ dày, loét dạ dày và chứng khó tiêu và các bệnh khác.