5 bệnh thường gặp ở cổ tử cung mà con gái không nên chủ quan bỏ qua

Nếu không chú ý bảo vệ cổ tử cung, bạn rất có thể sẽ gặp phải những căn bệnh nguy hiểm sau.

Lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung (hay còn gọi là lộn niêm mạc) là do một phần biểu mô tiết ra niêm dịch bên trong khiến cổ tử cung bị lộn ra ngoài. Căn bệnh này có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân như vệ sinh vùng kín sai cách, hormone estrogen tăng đột biến, hoạt động tình dục mạnh gây tổn thương tử cung, nạo hút thai nhiều lần…

Mức độ nguy hiểm của căn bệnh này phụ thuộc vào diện tích vùng lộ tuyến mở rộng hay hẹp. Do đó, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở vùng kín, bạn nên chủ động đi khám ngay.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Khác với lộ tuyến cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung lại là một tình trạng cảnh báo sự viêm nhiễm ở các lộ tuyến. Khi cổ tử cung bị lộ ra ngoài niêm mạc sẽ khiến các tuyến dễ bị viêm nhiễm do vi trùng, nấm, ký sinh trùng… xâm nhập vào.

Viêm lộ tuyến cũng có thể gây ra các triệu chứng giống như viêm cổ tử cung, hay viêm âm đạo như tiết dịch trắng bất thường ở vùng âm đạo, có mùi hôi khó chịu…

Để điều trị căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để được kê đơn thuốc cụ thể… đặc biệt, cần chủ động điều trị bệnh triệt để càng sớm càng tốt vì nếu không thì bệnh này rất dễ tái phát về sau.

Nang naboth cổ tử cung

Tình trạng này là do lớp tế bào biểu mô lát phát triển quá mức trùm lên biểu mô tuyến ngay ở chỗ giáp ranh mối nối cổ tử cung. Trong đó, biểu mô tuyến là biểu mô tiết dịch nên nó tiết ra chất dịch không chảy đi đâu được, từ đó đẩy lên và phình to ra.

Thật may là căn bệnh này không quá nguy hiểm, bởi nó có thể tự mất đi và ít khi phát triển to lên. Dù vậy, nếu nó phát triển lên quá to thì các bác sĩ sẽ chọc cho dịch thoát ra ngoài để tránh gây viêm nhiễm do nang tự vỡ.

Ngoài ra, nang naboth cổ tử cung cũng không làm thay đổi hay rối loạn chu kỳ kinh nguyệt nên con gái không cần quá lo lắng.

5 bệnh thường gặp ở cổ tử cung mà con gái không nên chủ quan bỏ qua

Polyp cổ tử cung

Đây là những khối u nhỏ, thường xuất phát từ cổ tử cung ngoài hay từ bên trong và lan ra bên ngoài cổ tử cung. Tình trạng này được cấu tạo bởi các tế bào tuyến tăng sinh phì đại, bao quanh bởi một khối mô đệm, đa số là lành tính. Kích thước khối u có thể rất nhỏ hoặc phình to rất lớn.

Polyp cổ tử cung không có những triệu chứng nhận biết rõ ràng mà chỉ phát hiện nếu bạn thường xuyên đi khám phụ khoa định kỳ.

Ung thư cổ tử cung

Nhắc đến ung thư thì mức độ nguy hiểm của chúng luôn là điều khiến nhiều người phải lo sợ. Và ung thư cổ tử cung có thể xuất hiện khi các tế bào cổ tử cung biến đổi hay phát triển bất thường một cách mất kiểm soát.

Đặc biệt, nó có thể phát triển bằng cách xâm lấn tại chỗ hay lan rộng đến những cơ quan khác của cơ thể và gây ra nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, bệnh này có thể phòng ngừa sớm bằng 2 cách là đi khám tầm soát định kỳ và tiêm vắc-xin để tránh nhiễm các tuýp HPV gây ung thư cổ tử cung.

QUỲNH PHƯƠNG / Theo HELINO!