5 căn bệnh ung thư nguy hiểm ở phụ nữ cần phòng tránh

Ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ và ung thư âm đạo là 5 căn bệnh ung thư nguy hiểm chỉ xuất hiện ở phụ nữ.

Bác sĩ ung thư phụ khoa Adeola Olaitan thuộc Trường đại học College London (Anh) đưa ra các triệu chứng và cách phòng ngừa 5 căn bệnh ung thư chỉ phụ nữ mới mắc phải.

Loading...
1. Ung thư nội mạc tử cung (dạ con)

Ung thư nội mạc tử cung còn được gọi là ung thư tử cung. Độ tuổi có nguy cơ mắc căn bệnh này cao nhất là khoảng 40 tuổi, tiếp đó là nhóm tuổi 70-74, và sau đó giảm dần.

Ung thư tử cung có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Vì vậy, điều quan trọng là chị em phải nhận thức được những triệu chứng của bệnh.

Các dấu hiệu ban đầu và triệu chứng của căn bệnh này là: Chảy máu âm đạo sau mãn kinh, chảy máu âm đạo giữa chu kỳ. Nếu có bất kỳ chảy máu bất thường, phụ nữ cần phải đi khám ngay lập tức.

Còn phương pháp phòng bệnh cũng rất đơn giản. Đó là chị em nên cố gắng duy trì trọng lượng bằng cách ăn uống lành mạnh và thường xuyên tập luyện thể thao.

2. Ung thư buồng trứng

Nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng tỷ lệ thuận với số tuổi của phụ nữ. 2/3 các trường hợp mắc bệnh ung thư buồng trứng mới ở Anh được chẩn đoán ở phụ nữ tuổi từ 55 trở lên.

Cũng như ung thư tử cung, nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, bệnh này có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, căn bệnh ung thư buồng trứng khó chẩn đoán. Vì thế, một khi được chẩn đoán, bệnh thường ở giai đoạn cuối và đã di căn.

Các dấu hiệu sớm chính và triệu chứng của ung thư buồng trứng là: Đau vùng chậu và bụng dai dẳng, tăng kích thước bụng, hoặc sình bụng dai dẳng, khó ăn và cảm thấy no nhanh, đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Tuy nhiên, nếu bất kỳ một trong những triệu chứng trên xảy ra thường xuyên, tầm 12 lần/tháng, chị em phải đi khám ngay để phòng ung thư buồng trứng.

Một số triệu chứng ít gặp là thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân, thay đổi trong thói quen đại tiện.

3. Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến tất cả phụ nữ ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở phụ nữ từ 30 – 45 tuổi. Rất hiếm gặp ở phụ nữ dưới 25 tuổi. Ung thư cổ tử cung là bệnh có thể phòng ngừa được.

Ung thư cổ tử cung có thể được chẩn đoán sớm hơn vì các dấu hiệu và triệu chứng khá rõ ràng.

Các dấu hiệu ban đầu quan trọng và triệu chứng của ung thư cổ tử cung là: Chảy máu bất thường ở âm đạo đặc biệt sau khi quan hệ tình dục, sau thời kỳ mãn kinh, dịch âm đạo dai dẳng có lẫn máu hoặc có mùi khó chịu.

5 căn bệnh ung thư nguy hiểm ở phụ nữ cần phòng tránh

4. Ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ là một trong những loại ung thư hiếm gặp hơn và có xu hướng được chẩn đoán ở độ tuổi 30 – 50 tuổi.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư âm hộ có thể bao gồm: Ngứa kéo dài, đau hoặc đau nhức âm hộ, âm hộ dày lên, to lên, có đốm đỏ, trắng hoặc đen trên da của âm hộ, đau rát khi đi tiểu, tiết dịch âm đạo hoặc chảy máu

Để phòng ngừa bệnh ung thư âm hộ, phụ nữ không nên hút thuốc. Ngoài ra, chị em cần khám ngay lập tức nếu xuất hiện triệu chứng ngứa, đau hoặc da âm hộ nổi mẩn – một dấu hiệu phổ biến của nhiễm trùng.

5. Ung thư âm đạo

Độ tuổi có nguy cơ mắc ung thư âm đạo cao nhất là trên 60 tuổi và cực kỳ hiếm ở phụ nữ dưới 40 tuổi. Kiểm tra cổ tử cung có thể tìm thấy thay đổi tế bào liên quan đến bệnh ung thư âm đạo ở giai đoạn rất sớm.

Các dấu hiệu và triệu chứng sớm của ung thư âm đạo bao gồm: Chảy máu khi không trong thời kỳ “đèn đỏ” hoặc chảy máu sau khi mãn kinh, chảy máu sau khi sex, tiết dịch âm đạo có mùi hoặc có máu, đau khi quan hệ tình dục, ngứa âm đạo.

Tuy nhiên, hơn 20% phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư âm đạo không có triệu chứng, và rất giống nhau về các dấu hiệu và triệu chứng như ung thư âm hộ.

* Theo Healthista (Theo TTVN).

Loading...