5 nguyên nhân gây tích tụ mỡ vùng bụng của bạn ngày càng nhiều

Di truyền, hormone thay đổi, hội chứng buồng trứng đa nang, thiếu hoặc ngủ quá nhiều, căng thẳng quá mức là những nguyên nhân gây tích tụ mỡ vùng bụng.

Vấn đề chính gây ra sự nguy hiểm của mỡ vùng bụng là do mỡ nội tạng tích tụ quanh các nội tạng vùng bụng, giải phóng các hóa chất gây ôxy hóa vào cơ thể. Lượng mỡ bụng quá nhiều làm tổn hại nội tạng và mạch máu, khiến bạn dễ bị cao huyết áp, cholesterol cao, đột quỵ, tim mạch, tiểu đường, ung thư, mất trí nhớ…

Để tránh sự tích tụ mỡ vùng bụng quá nhiều, bạn nên tiết giảm đường, tinh bột chế biến trong chế độ ăn, hoạt động nhiều hơn.

Có một số nguyên nhân khiến bạn dễ tích tụ mỡ vùng bụng hơn người khác mà bạn cần lưu ý:

1. Di truyền

Mẹ bạn có dáng người hình quả táo (phần dưới lớn hơn phần trên) và bạn cũng di truyền dáng người này. Những người có dáng quả táo nên cần siêng năng hoạt động thể chất và hạn chế ăn uống hơn so với các dáng người khác.

2. Hoocmon thay đổi

Quanh tuổi mãn kinh, ngay cả những phụ nữ trước đây không có mỡ bụng cũng nhận thấy eo mình bắt đầu to hơn.

Lượng estrogen hạ xuống đi cùng với trao đổi chất chậm lại là nguyên nhân gây ra điều này. Bạn cần tập trung vào những bài tập xây dựng cơ bắp để khắc phục.

3. Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng này ảnh hưởng tới 10%-20% phụ nữ trong tuổi sinh sản. Những người này có mức testosterone cao hơn bình thường, dễ bị tăng cân, đặc biệt ở vùng bụng.

Các triệu chứng khác bao gồm kinh nguyệt không đều, lông mọc nhiều và có mụn. Bạn nên đi khám để tìm cách chữa trị.

4. Không ngủ đủ hoặc ngủ quá nhiều

Ngủ ít hơn năm tiếng hoặc hơn tám tiếng mỗi ngày dễ dẫn tới béo bụng. Khi thiếu ngủ, trao đổi chất sẽ chậm lại để tiết kiệm năng lượng và dễ ăn nhiều hơn để “giúp” cơ thể tích trữ thêm nhiều chất béo, đặc biệt ở vùng bụng.

5. Bị căng thẳng quá mức

Khi bị áp lực, cơ thể giải phóng cortisol, một loại hoocmon khiến bạn thèm chất béo, đường và thay đổi các hóa chất trong cơ thể khiến bạn tiêu tốn ít calo, dự trữ chất béo nhiều hơn. Bạn nên tìm đến các bài học thư giãn tinh thần nếu thường xuyên bị căng thẳng.

Theo Prevention/PLO.