5 thực phẩm dễ làm phệ bụng, dạ dày đầy hơi nên hạn chế ăn

Soda, thức uống chứa cồn, carbohydrat tinh chế, bơ sữa, thực phẩm chế biến sẵn… nếu ăn uống quá nhiều dễ làm phệ bụng, dạ dày đầy hơi, lúc nào cũng căng thẳng khó chịu.

Đôi khi, một vài tinh chỉnh đơn giản là tất cả phải làm để có được chế độ ăn uống phù hợp. Ví dụ, có những loại thực phẩm mà bạn có thể tránh để giúp bạn giảm cân và giảm thiểu đầy hơi bụng.

Loading...

Chúng không chỉ gây khó chịu về thể chất mà còn là một rào cản để có được một cơ bụng như giấc mơ của bạn.

Cho dù vấn đề bạn đang gặp phải là sự đầy hơi hay béo bụng, hãy thực hiện cắt bỏ 5 loại thức ăn này ra khỏi thực đơn của bạn bây giờ.

1. Soda

Soda không chỉ làm bạn tăng cân bởi lượng thừa calo mà còn gây ra triệu chứng đầy hơi thậm chí ngay cả khi không có lượng calo, thức uống này vẫn gây ra hiện tượng đầy hơi cho dạ dày.

Nếu bạn cảm thấy đầy hơi khó chịu thì một tách trà bạc hà có thể giúp bạn.

2. Thức uống chứa cồn

Các nhiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ trung bình từ 5-30g cồn/ngày từ các thức uống có thể làm giảm nguy cơ đau tim ở nam giới khoảng 51%.

Tuy nhiên có hai vấn đề, một là cũng như đường, cồn chứa nhiều calo nhưng lại ít giá trị dinh dưỡng; hai là khi đã uống thì có thể uống nhiều hơn.

Chỉ một đêm có thể tiêu thụ hàng trăm hoặc hàng nghìn calo mà bình thường bạn không tiêu thụ. Việc uống có thức uống có cồn cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn ăn thêm các thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

Cùng với lượng calo tăng thêm sẽ làm tổng lượng calo tiêu thụ của ngày tăng hơn rất nhiều so với mức bình thường.

3. Carbohydrat tinh chế

5 thực phẩm dễ làm phệ bụng, dạ dày đầy hơi nên hạn chế ăn

Nếu bạn chọn các carbohydrat có nguồn gốc từ bột mì tinh chế (đã loại bỏ mầm và cám) thì hãy cắt giảm chúng ra khỏi thực đơn bởi vì các thực phẩm này được tiêu hóa rất nhanh, làm nồng độ đường và insulin trong máu tăng vọt.

Theo tờ The Huffington Post cho biết bởi insulin được biết đến như một “hormone lưu trữ chất béo” nên nồng độ cao insulin lưu thông trong máu, làm chuyển đổi lượng carbohydrat bạn ăn thành chất béo và sẽ lưu trữ chúng không chỉ ở bụng của bạn, mà còn ở khắp mọi nơi khác.

Hãy chuyển sang bột nguyên (còn mầm và cám) và tăng cường thêm protein từ thịt nạc ức gà hoặc cá hồi…

4. Bơ sữa

Trong khi bơ sữa là một nguồn tuyệt vời cung cấp canxi, nếu bạn đang tìm kiếm một vòng bụng phẳng hơn, bạn có thể nên tránh nhóm thực phẩm này.

Bạn có thể bị dị ứng, không dung nạp lactose, điều này có thể gây ra đầy hơi, trướng bụng khi bạn tiêu thụ thực phẩm có chứa bơ, sữa.

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể không dung nạp lactose, hãy tìm đến bác sĩ.

Trang WebMD cho biết đối tượng này có thể chọn các loại loại pho mát và sữa chua có chứa lượng thấp lactose.

5. Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến có xu hướng chứa nhiều natri và chất béo và ít chất xơ, đó là lý do tại sao nó khá ngon miệng và đây cũng là lý do gây đầy hơi.

Các loại thực phẩm có chứa một lượng lớn natri, chẳng hạn như súp đóng hộp, bữa ăn tối đông lạnh, và các loại gia vị, điều này làm cho cơ thể giữ nước nhiều hơn.

Rosanna Lee, một nhà giáo dục dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng có trụ sở tại Toronto, đã cho biết như vậy trên tờ The Huffington Post.

Bà nói thêm rằng, bởi vì cơ thể chúng ta đang cố gắng để cân bằng điện giải này bằng cách pha loãng muối trong cơ thể, đầy bụng thường xảy ra như một kết quả tất yếu.

Dawn Jackson Blatner, tác giả của The Flexitarian Diet tư vấn trên WebMD rằng cần có thói quen đọc nhãn thành phần ghi trên thực phẩm và tìm kiếm lựa chọn các thực phẩm có lượng natri thấp hoặc không có natri.

Viện Y học khuyến cáo rằng bạn không nên tiêu thụ hơn 2,3mg natri mỗi ngày.

Theo Cheatsheet/TTVN.

Loading...