6 điều mà mọi phụ nữ đều mong muốn người chồng hiểu

Phụ nữ và nam giới khác nhau là điều hiển nhiên ai cũng biết. Nhưng nếu có tình yêu, chúng ta sẽ xử lí được những khác biệt đó một cách tốt đẹp nhất để hài lòng cả đôi bên.

Dưới đây là những điều mọi người vợ đều mong muốn chồng hiểu và thông cảm cho mình:

1. Vợ phàn nàn một cái gì đó không có nghĩa là chê bai chồng

Đàn ông hay chê trách vợ lắm mồm, hay cằn nhằn, phàn nàn… Nhưng các ông chồng cần phải hiểu rằng, những lời phụ nữ nói ra không có nghĩ là chê chồng. Nếu không hiểu đúng bản chất của vấn đề, đàn ông có thể đang nghĩ nhầm cho vợ.

Trừ khi vợ bạn phàn nàn thẳng về bạn, nói chuyện trực tiếp với bạn về việc: “Anh quá luộm thuộm, anh không chịu dọn nhà…”, hãy coi đó là một lời chê trách. Còn việc cô ấy than phiền chiếc máy giặt bị hỏng, cái tivi cứ chập chờn, đừng bao giờ quy chụp theo kiểu: “Em nói thế ý là anh không biết sửa tivi, máy giặt, ý là anh không nhiều tiền để thay đồ mới chứ gì?”. Đấy thực sự là một suy nghĩ ấu trĩ và ích kỉ.

Những người vợ than vãn với bạn về một số điều trong cuộc sống bởi vì cô ấy có cảm giác bạn là người có thể chia sẻ được, bạn là người hỗ trợ cô ấy trong cuộc sống chứ không phải là cách để chê bai bạn. Đừng quy chụp những lời vợ theo cách đó. Điều đàn ông yêu vợ nên làm là vỗ nhẹ vào lưng vợ để cô ấy vơi bớt bực bội và nói: “Được rồi em, chắc chắn sẽ có cách giải quyết mà, để anh xem cho nhé”.

2. Vợ không phải là một siêu đầu bếp

Có vẻ như chúng ta đều mặc định, việc nấu ăn thuộc về trách nhiệm của vợ. Tất nhiên, ngay cả phụ nữ cũng xác định là như thế. Nhưng, không phải tất cả phụ nữ trên thế giới này đều là những bậc thầy về nấu ăn. Trong thực tế, nhiều người phụ nữ chỉ biết các vấn đề cơ bản nhất mà thôi. Cô ấy có thể không biết nấu ăn hoặc sẽ rất mất nhiều thời gian để làm, nhưng đàn ông yêu vợ sẽ thông cảm cho sở đoản này của vợ. Đừng bao giờ quát tháo hay khó chịu và đánh giá theo kiểu: “Đàn bà vụng thối, vụng nát”. Mỗi chúng ta đều có những sở trường, sở đoản của riêng mình. Một người chồng nên làm hỗ trợ vợ trong bữa cơm tối, nếu bạn giỏi có thể hướng dẫn thêm vợ để cả hai cùng cố gắng hơn.

vo-chong-cung-nau-com

3. Đôi khi vợ cũng cần có thời gian một mình

Có những ngày hầu như phụ nữ có rất ít thời gian cho bản thân. Và nếu như vợ đã trở thành một người mẹ thì điều đó càng nhiều hơn gấp bội. Sức chịu đựng của con người có hạn, phụ nữ cũng biết mệt mỏi, chán nản và gần như muốn nổ tung. Một người chồng hiểu và yêu thương vợ sẽ hiểu rằng, có những ngày nên để cho vợ được thảnh thơi đi gặp bạn bè, đi spa hoặc chỉ đơn giản là để cô ấy được ngủ một giấc thật dài đến trưa trong phòng. Trong lúc đó, chồng hỗ trợ vợ làm việc nhà và trông con.

4. Là một người phụ nữ khó khăn là một người đàn ông

Xin lỗi cánh mày râu, chúng ta đều biết rằng, đàn ông cũng có những khó khăn trong cuộc sống, nhất là những kì vọng về trách nhiệm lớn lao đặt lên vai người đàn ông. Nhưng thực tế là, phụ nữ còn nhiều vấn đề phải đối phó hơn gấp bội. Mỗi ngày chúng ta đang đòi hỏi sự bình đẳng giới nhưng điều đó dường như là chưa đủ. Phụ nữ phải nỗ lực để làm tròn trách nhiệm của người vợ, người mẹ trong gia đình, người con dâu, một nhân viên nơi công sở. Sức lực của phụ nữ có hạn hơn nhưng áp lực mọi việc trong cuộc sống nhiều hơn và họ lại luôn phải giữ thái độ vui vẻ, niềm nở để đối diện nếu không muốn bị đánh giá. Hàng tháng phụ nữ phải “Đến ngày”, phải mệt mỏi… nhưng họ vẫn không thể thoái thác những trách nhiệm mà mình phải làm.

Với đàn ông, một ngày có thể bao gồm việc đi làm, tan sở tới phòng tập thể dục, sau đó về nhà, ăn cơm vợ đã nấu, xem tivi, nghỉ ngơi… Còn với phụ nữ, họ phải dậy sớm để chuẩn bị bữa ăn cho cả nhà, đi làm, tan làm đón con, đi chợ, nấu cơm, dọn nhà, cho con ăn, giặt giữ… Phụ nữ thường phải là người dậy sớm nhất trong nhà và là người đi ngủ cuối cùng.

Xin hỏi, chừng đó điều đã đủ để thấy làm phụ nữ khó khăn hơn đàn ông?

5. Không phải người vợ nào cũng theo đuổi hình tượng nữ công gia chánh

Có một số phụ nữ thực sự yêu thích việc trang trí nhà cửa, khéo léo trong việc thêu thùa, may vá, làm các đồ thủ công… nhưng điều đó không phải là mẫu số chung với tất cả mọi phụ nữ. Vì thế, đừng lúc nào cũng ép vợ phải khéo léo như “vợ người ta”. Hãy đánh giá cao việc vợ bạn luôn cố gắng giữ gìn cho nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ như vậy là đủ. Đừng ép buộc vợ phải là người khâu được bức tranh thêu trong phòng khách, may được cái khăn trải bàn độc đáo nơi phòng ăn… Cũng giống như nam giới, phụ nữ có quyền lợi và tài năng khác nhau.

6. Phụ nữ nhạy cảm hơn đàn ông

Phụ nữ thường nhạy cảm hơn nam giới. Điều đó có nghĩa là vợ có thể bật khóc dễ dàng hơn, vợ có thể thường xuyên cảm thấy bị tổn thương và có nhiều cảm xúc hơn. Người chồng nên cố gắng hiểu rằng đây là đặc tính của phụ nữ và việc họ nhạy cảm như vậy không phải lỗi của chồng. Trong tình huống này, tất cả những gì người chồng yêu vợ nên làm là một bờ vai dựa cho vợ khóc và ôm lấy cô ấy. Đừng căng thẳng hay khó chịu trước những giọt nước mắt của vợ.