6 loại nước uống giải khát gây hại sức khỏe bạn không nên dùng

Cà phê pha hương liệu, nước ngọt ăn kiêng, nước rau quả smoothies đóng chai… là những nước uống giải khát gây hại nhiều cho sức khỏe của bạn.

Trên thị trường có nhiều loại nước uống giải khát gây hại cho bạn nhiều hơn là tác dụng giải khát hay dinh dưỡng.

1. Cà phê pha hương liệu

Các loại cà phê được quảng cáo “có thêm mùi vanilla” đều được cho thêm hương liệu nhân tạo. Theo nhiều nghiên cứu, hương liệu tự nhiên trong quảng cáo cũng chỉ là hương nhân tạo.

6 loại nước uống giải khát gây hại sức khỏe bạn không nên dùng

Loading...

Trong khi hương liệu tự nhiên được chiết xuất từ thực vật hoặc động vật, thì hương nhân tạo được bào chế từ hóa chất. Chúng đều chứa dung môi, chất nhũ hóa và chất bảo quản không được ghi trong thành phần. Ngoài ra, có thể chúng còn chứa phụ gia như BHT và BHA gây bệnh ung thư.

2. Nước ngọt ăn kiêng

Lượng đường cao trong nước ngọt không có lợi, ngay cả khi bạn dùng nước ngọt ăn kiêng.

Khảo sát cho thấy người uống nước ngọt ăn kiêng còn tăng mỡ bụng gấp ba lần trong 10 năm. Béo bụng đi liền với các bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa…

Chất làm ngọt nhân tạo trong thức uống ăn kiêng có thể làm thay đổi khẩu vị con người. Đồng thời chúng cũng ngọt hơn đường tự nhiên rất nhiều. Người uống nhiều nước ngọt cũng sẽ chọn nhiều thức ăn ngọt, thực phẩm chế biến…

3. Nước rau quả smoothies đóng chai

Chúng được quảng cáo là “100% tự nhiên” nhưng các nhà khoa học lo ngại rằng chúng là loại “nước uống giải khát” mới, làm tăng lượng đường con người hấp thụ.

Đường từ trái cây được tập trung nồng độ cao trong loại nước này cũng có tác hại như đường thẻ. Khi ăn trái cây, ta hấp thu được cả chất xơ để chuyển hóa đường, tạo cảm giác no. Nhưng nước rau trái này không có chất xơ và có thể khiến chúng ta đói hơn, thậm chí chúng có thể còn chứa chất làm ngọt đậm đặc.

4. Nước uống đóng chai nhiều mùi hương

Các loại nước này thường được coi là lành mạnh hơn nước ngọt. Tuy nhiên, chúng cũng chứa nhiều đường, chất làm ngọt nhân tạo như aspartame, hương liệu hóa học và màu thực phẩm.

5. Sữa đậu chế biến thêm hương liệu

Các loại sữa thực vật từ đậu như sữa đậu nành, khi được chế biến, đóng chai thường đi kèm với nhiều đường và hương liệu. Ví dụ như sữa hạnh nhân có vị vanilla có khoảng 13 g đường, gấp đôi sữa tự nhiên.

6. Nước đóng chai

Loại nước này là “kẻ thù số một” của môi trường. Số liệu cho thấy chừng 17 triệu thùng dầu đã được dùng để sản xuất chai nhựa ở Mỹ, chưa kể đến dầu để chuyên chở, giao thông.

Nước Mỹ có khoảng 5,35 tỉ cân chai nhựa mỗi năm, và chỉ 1/3 số đó được tái chế. Phần lớn số chai này được thải vào biển, làm hại thiên nhiên. Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy nước đóng chai chẳng sạch hay có lợi hơn nước thường. Bạn nên đầu tư bộ lọc nước trong nhà thay vì tin tưởng nước đóng chai.

Theo Prevention/PLO.

Like and Sharing:

Loading...