6 lợi ích của việc nằm ngủ nghiêng về bên trái đối với sức khỏe

Cải thiện chức năng hệ bạch huyết, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa gan quá tải… là những lợi ích của việc nằm ngủ nghiêng về bên trái đã được chứng minh.

Nghiên cứu gần đây đã chứng minh việc nằm ngủ nghiêng về bên trái giúp cải thiện chức năng nhiều bộ phận trên cơ thể.

Loading...
1. Cải thiện chức năng hệ bạch huyết

Theo Bright Side, hệ bạch huyết đóng vai trò quan trọng giúp loại bỏ chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể. Các ống ngực, nơi lớn nhất của hệ bạch huyết, nằm ở bên trái. Đó là lý do nằm ngủ nghiêng bên trái sẽ giúp quá trình loại bỏ chất thải hiệu quả hơn. Ngoài ra, hệ bạch huyết cũng vận chuyển chất béo, protein và các chất quan trọng khác cho mô tế bào, nằm nghiêng bên trái sẽ cho phép các tế bào nhận được nhiều dưỡng chất hơn.

2. Hỗ trợ lá lách

Lá lách là cơ quan lớn nhất trong hệ bạch huyết, cũng nằm ở phía bên trái của cơ thể. Khi bạn ngủ nằm nghiêng về bên trái, lá lách sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Lý do của việc này là lực hấp dẫn. Nó thúc đẩy dòng chảy của máu đến lách, lọc các tạp chất nhanh chóng hơn.

3. Loại bỏ chất thải

Các đường giao nhau giữa ruột non và ruột già đều nằm ở phía bên trái cơ thể, gọi là van ileocecal. Khi nằm nghiêng bên trái, lực hấp dẫn khiến quá trình di chuyển của chất thải từ ruột non đến ruột già dễ dàng hơn. Nhờ đó, đại tràng cũng loại bỏ chất thải nhanh chóng.

4. Giảm chứng ợ nóng ban đêm

Nếu bạn thường xuyên bị ợ nóng, hãy nằm nghiêng về bên trái. Ở vị trí này, dạ dày sẽ nằm bên dưới cơ thắt tâm vị, nối thực quản với dạ dày. Tư thế này cũng ngăn ngừa thực phẩm từ dạ dày trở ngược vào thực quản.

5. Ngăn ngừa gan quá tải

Do gan nằm ở phía bên phải, nằm ngủ nghiêng về bên phải có thể gây áp lực lên cơ quan này. Tuy nhiên, tư thế ngủ nghiêng về bên trái sẽ ngăn các chất độc gây hại làm quá tải hệ thống gan trong cơ thể.

6. Tốt cho tim mạch

Phía bên trái của tim nhận máu từ phổi và bơm ra cơ thể. Do đó, nằm nghiêng bên trái có thể giúp tim làm việc dễ dàng và hiệu quả hơn.

Theo Brightside/zing.

Loading...