6 sai lầm cực kỳ nguy hiểm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Không bọc riêng và ngăn cách thực phẩm, không đậy nắp thức ăn thừa… là những sai lầm chết người khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh nhà nào cũng mắc.

Mở tủ lạnh quá lâu

– Thói quen mở tủ lạnh để một lúc lâu mới đóng là một trong những lý do làm tủ lạnh mất nhiệt, tạo điều kiện cho các vi khuẩn thâm nhập.

Loading...

– Vi khuẩn không ngừng sinh sôi trong tủ lạnh nên có thể là nguồn gây ngộ độc thực phẩm.

Không bọc riêng và ngăn cách thực phẩm

Một trong những thói quen sai lầm của các bà nội trợ là không đóng riêng từng loại thực phẩm vào hộp hay ngăn cách bằng màng bọc thực phẩm mà để chung vào cùng một nơi trong tủ lạnh. Điều này khiến các thực phẩm sống, chín, rau xanh và thịt dễ tiếp xúc, lây nhiễm chéo vi khuẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Không đậy nắp thức ăn thừa

– Không đóng nắp, vi khuẩn có điều kiện sinh sôi nảy nở khiến tủ lạnh luôn có mùi khó chịu.

– Nên trữ đồ ăn thừa trong vật chứa sạch, có nắp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng nilong.

– Bạn cũng có thể trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu, và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ, vì những loại tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt.

Làm đông lại thịt sau khi đã rã đông

Đây là sai lầm khá phổ biến khi các bà nội trợ sử dụng thịt trong dịp Tết. Sau khi rã đông, thịt và các thực phẩm sẽ mềm hơn, các tế bào bị vỡ hết và có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, mầm bệnh cực cao. Vì vậy sau khi đã rã đông thực phẩm tuyệt đối không được làm đông ngược lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần gây hại sức khỏe.

Lưu trữ thực phẩm lâu trong tủ

Thức ăn thừa trong dịp Tết thường rất nhiều và cũng được các bà nội trợ chuẩn bị từ khá sớm. Vì vậy tình trạng thực phẩm được bảo quản quá lâu trong tủ lạnh diễn ra phổ biến gây hại lớn cho sức khỏe. Tủ lạnh chỉ có thể ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, vì vậy, nếu cất trữ thực phẩm quá lâu, sẽ không thể tránh khỏi tình trạng hư hỏng. Thời gian bảo quản thực phẩm an toàn là 4-5 ngày cho rau xanh và lâu hơn cho các loại hoa quả tươi.

Dùng bình nhựa để nước lọc trong tủ lạnh

– Đây là một thói quen rất có hại vì khi ở nhiệt độ thấp, nhựa sẽ tiết ra độc tố dioxin.

– Chất này là một chất cực độc và là nguyên nhân chính gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Không chỉ vậy, thành phần nhựa còn chứa các chất như bisphenol A(BPA), Phthalates…

Các chất này rất gây hại cho con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em.

Loading...