6 thảo dược Ayurvedic làm tăng nồng độ hemoglobin trong máu

Amla, guggul, Haritaki, Manjishtha, sâm Ashwagandha và củ cải đường là những phương pháp Ayurveda giúp làm tăng nồng độ hemoglobin trong máu của chúng ta.

Theo ước tính của WHO, hơn 30% người dân trên toàn thế giới bị thiếu máu. Hầu hết các trường hợp này là do thiếu sắt.

Loading...

Hemoglobin là gì? Thiếu máu là gì?

Hemoglobin là một loại protein có trong hồng cầu của chúng ta, rất giàu chất sắt. Protein này có chức năng vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể và mang C02 từ cơ thể trở lại phổi.

Nồng độ hemoglobin lành mạnh là rất cần thiết để duy trì hoạt động đúng đắn của cơ thể. Nó là 14-18 mg/dl ở nam giới và 12-16mg/dl ở phụ nữ.

Một người có thể gặp các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, da nhợt nhạt, kém ăn và tăng nhịp tim khi nồng độ hemoglobin thấp trong cơ thể.

Nếu nồng độ hemoglobin giảm xuống một đáng kể, tình trạng này có thể được gọi là thiếu máu.

Có thể có nhiều lý do đằng sau sự sụt giảm nồng độ hemoglobin trong máu – mang thai, chứng rong kinh, thiếu axit folic, sắt, vitamin b12, hiến máu thường xuyên, tủy xương, ung thư và các bệnh về đường tiêu hóa.

Dưới đây là những thảo dược Ayurvedic làm tăng nồng độ hemoglobin trong máu.

1. Amla (quả lý gai)

Amla là một cách tốt để tăng nồng độ hemoglobin trong máu. Amla có chứa các khoáng chất cần thiết như sắt và vitamin C. Nó giúp khôi phục lượng hemoglobin trở về mức bình thường.

Tiêu thụ Amla lúc bụng trống rỗng khoảng 30- 45 phút trước bữa ăn.

2. Guggul

6 thảo dược Ayurvedic làm tăng nồng độ hemoglobin trong máu

Guggul là thảo dược Ayurvedic giúp chữa trị lượng hemoglobin thấp và thiếu máu. Đặc tính hồi phục và trẻ hóa của Guggul làm cho nó trở thành một thành phần quan trọng trong nhiều phương thuốc thảo dược. Nó có đặc tính chống oxy hóa và cũng điều trị đầy hơi, PMS, và viêm khớp.

3. Chiêu liêu (Haritaki)

Chiêu liêu hay kha tử là một loại thuốc kỳ diệu cung cấp vô số lợi ích sức khỏe. Nó là loại thảo dược Ayurvedic cực kỳ quan trọng trong việc điều trị thiếu máu. Trong trường hợp thiếu hồng cầu, thiếu hemoglobin, Haritaki là rất hữu ích. Khi trộn nó với mật ong và bơ sữa trâu, đây là một phương thuốc tuyệt vời để điều trị nồng độ hemoglobin thấp.

4. Sâm Ấn đọ (Ashwagandha)

6 thảo dược Ayurvedic làm tăng nồng độ hemoglobin trong máu

Ashwagandha rất giàu chất sắt. Tiêu thụ nó thường xuyên giúp làm tăng lượng hồng cầu, bạch cầu và hemoglobin. Nó cũng hoạt động như một máy lọc máu và là một chất chống oxy hóa.

5. Manjishtha (Thiến thảo)

Nồng độ hemoglobin thấp trong cơ thể cũng có thể là do các chất độc tích tụ ở máu. Gan yếu, thói quen ăn uống xấu, hút thuốc lá, hệ miễn dịch yếu có thể là một số lý do.

Ayurveda khuyến cáo sử dụng Manjishtha để làm sạch máu và làm tăng nồng độ hemoglobin trong máu. Tính chất làm se và chống vi khuẩn của nó giúp thanh lọc máu, hòa tan chất bẩn và tăng nồng độ hemoglobin trong máu.

6. Củ cải đường

Ayurveda khuyến cáo, sử dụng củ cải đường để làm trẻ hóa cơ thể và làm tăng nồng độ của sắt, vitamin, axit folic, magiê, phốt pho và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Nó cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng thiết yếu do đó làm tăng nồng độ hemoglobin trong cơ thể.

Loading...