6 vật dụng ngay trong ngôi nhà có thể gây hại cho lá phổi của bạn

Chất tẩy rửa, thảm, đồ nội thất gỗ, máy hút bụi, thuốc diệt côn trùng, sơn là những thứ ở ngay trong gia đình bạn cũng có thể gây hại cho lá phổi.

Khi nhìn thấy những dấu hiệu sức khỏe bất thường, đặc biệt là ho, khó thở, nổi mẩn…. bạn thường đổ lỗi cho môi trường ô nhiễm hoặc lối sống không lành mạnh của mình.

Loading...

Đúng, đó là xu hướng của con người, không mấy chú ý đến những thứ gây hại cho sức khỏe ngay chính bên trong ngôi nhà của mình.

Phổi là một trong những bộ phận quan trọng sống còn trong cơ thể, có chức năng lọc carbon dioxide từ không khí mà chúng ta hít vào trước khi chúng đi vào máu.

Nếu phổi hoạt động không tốt hoặc bị hỏng, toàn bộ chức năng hô hấp bị ảnh hưởng, khiến người bệnh có nguy cơ bị rối loạn nghiêm trọng, thậm chí còn gây tử vong.

Hiện nay, chúng ta nghe rất nhiều quảng cáo và cảnh báo khắp mọi nơi rằng hút thuốc lákhông khí ô nhiễm gây thiệt hại nặng nề cho phổi.

Tuy nhiên, có một vài thứ ở ngay trong gia đình bạn cũng có thể ảnh hưởng không tốt tới bộ phận này. Dưới đây là danh sách những vật dụng trong nhà có thể gây hại cho lá phổi.

1. Chất tẩy rửa

6 vật dụng ngay trong ngôi nhà có thể gây hại cho lá phổi của bạn

Các chất tẩy rửa chứa nhiều clo hoặc ammoniac thường được sử dụng để làm sạch nhà tắm, sàn nhà… Chúng có thể gây hại cho các tế bào của phổi hoặc hen nếu bạn hít vào nhiều.

2. Thảm

Thảm, đặc biệt là loại dày có thể là nơi “bẫy” rất nhiều vi khuẩn và các hạt bụi. Vì vậy, nếu không thường xuyên làm sạch thảm, bạn có thể đối mặt với nguy cơ rối loạn hô hấp và tổn thương phổi.

3. Đồ nội thất gỗ

Đổ nội thất gỗ có nhiều hình chạm khắc cũng là nơi cư trú của bụi. Bụi có thể gây dị ứng, bệnh hô hấp và trường hợp nặng là tổn thương phổi.

4. Máy hút bụi

6 vật dụng ngay trong ngôi nhà có thể gây hại cho lá phổi của bạn

Chính xác, bởi máy hút bụi thường dính rất nhiều bụi. Trong quá trình vệ sinh nó, bạn có thể hít phải bụi và ảnh hưởng tới đường hô hấp, gây hại cho lá phổi.

5. Thuốc diệt côn trùng

Nếu sử dụng quá nhiều thuốc diệt côn trùng để giữ cho ngôi nhà không còn bóng ruồi, muỗi, bạn đang đặt mình vào nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Bởi các chất hóa học trong thuốc diệt côn trùng rất độc.

6. Sơn

Sơn chứa rất nhiều chất hóa học độc và gây ung thư. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với sơn mới trong nhà, đó là cơ hội làm hỏng phổi.

Loading...