7 điều bạn nên làm khi bị chứng co thắt cơ bắp

Chứng co thắt cơ bắp có thể tấn công bất cứ ai, và lý do có thể nằm trong khoảng từ trong chế độ ăn uống đến một dáng điệu tư thế xấu.

Giải pháp trước mắt cần được xem xét là thay đổi trong chế độ ăn, uống nhiều nước, sự thay đổi trong mô hình tập thể dục hoặc cải thiện tư thế dáng điệu.

Co thắt cơ bắp là sự co thắt không tự chủ của một hoặc nhiều cơ bắp và có thể ảnh hưởng đến cổ, chân, bàn chân, lưng, bụng. Chúng gây ra rất nhiều đau đớn khó chịu.

Cơ bắp thắt chặt và co thắt gây đau đớn có thể xảy ra bất cứ lúc nào như: co thắt ở bắp chân trong khi đang ngủ khiến chúng ta thức dậy trong đau đớn đầu tiên vào buổi sáng.

Có những biện pháp khắc phục nhanh chóng để thoát khỏi những cơn đau đớn này. Dưới đây là 7 điều bạn có thể thực hiện khi bị chứng co thắt cơ bắp:

1. Tập thể dục đúng

7 điều bạn nên làm khi bị chứng co thắt cơ bắp

Luôn luôn làm các bài tập khởi động trước khi bắt đầu tập luyện và làm nguội đi cơ thể trước khi hoàn thành bài tập. Đột ngột tập luyện có thể gây viêm và đau các cơ, dẫn đến co thắt cơ bắp đột ngột.

Đi đứng thẳng và ngồi ngay thẳng là tư thế tốt, không nên nằm ườn trong khi làm việc trên bàn. Tất cả những thay đổi này làm cho các cơ bắp trở nên có tính đàn hồi hơn.

2. Uống nước

Mất nước cũng có thể gây co thắt cơ bắp và đau bụng, vì vậy bạn nên uống nhiều nước, đặc biệt là nếu bạn đang tập thể dục mạnh và lâu. Nước sẽ bổ sung chất dinh dưỡng như các chất điện giải, đặc biệt là natri và kali bị mất sau khi tập thể dục.

3. Nghỉ ngơi

Sự co thắt cơ bắp luôn để lại một vài cơn đau nhức nhất định, vì vậy tốt nhất để cơ bắp nghỉ ngơi trong một vài ngày khi bạn đang bị ảnh hưởng bởi chứng co thắt cơ bắp. Các cơ bắp căng thẳng cần được nghỉ ngơi đầy đủ để được chữa lành và trở lại tình trạng ban đầu. Đồng thời, tiếp tục di chuyển từ từ và nhẹ nhàng, như vậy là không phát triển độ cứng cơ bắp. Không nên kéo căng cơ, vì nó sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng này.

4. Làm nóng

Nhiệt giúp cơ bắp thư giãn. Một miếng đệm nóng hoặc một chai nước nóng có thể được sử dụng để xoa bóp các khu vực bị co thắt cơ bắp. Điều này có thể được thực hiện nhiều lần trong một ngày khi bạn bị co thắt cơ bắp, nó giúp giảm tuyệt vời những đau đớn.

5. Đá lạnh

Đặt một túi nước đá hoặc khối nước đá bọc trong một miếng vải có thể làm giảm đau và sưng. Nếu bạn đang nghỉ ngơi, áp dụng một túi nước đá vào chỗ co thắt cơ sẽ là một ý tưởng tốt.

6. Ăn uống lành mạnh

7 điều bạn nên làm khi bị chứng co thắt cơ bắp

Ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt giúp tránh xa nhiều bệnh tật. Nhiều chứng co thắt bụng hoặc ruột được thuyên giảm bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống bao gồm các loại rau xanh, rau tươi, trái cây theo mùa, chuối, gạo lứt, hạt lanh, yến mạch và nhiều loại thực phẩm giàu chất khoáng khác.

Một vài loại thực phẩm tự nhiên giảm bớt co thắt đến một mức độ lớn như: gel lô hội hoặc nước ép lô hội hoặc nước ép táo.

7. Kiểm tra thuốc

Đôi khi, một tác dụng phụ thường gặp của nhiều loại thuốc theo toa có thể gây ra chuột rút và co thắt cơ bắp. Nếu bạn dùng thuốc và xảy ra cơn đau co thắt, hãy tính xem nó gây tác dụng trong bao lâu. Tuy nhiên, điều này thường hoạt động trên một quá trình thử nghiệm và loại bỏ, vì nó rất khó khăn để khái quát những tác động của thuốc.