7 triệu chứng chính của bệnh xơ nang

Những triệu chứng chính của bệnh xơ nang bao gồm ho mãn tính, vấn đề đường ruột, giảm cân cực độ, khả năng phát triển ở trẻ em, vô sinh ở nam giới,…

Trẻ em thừa hưởng nhiều đặc điểm từ cha mẹ, có thể là hình dáng, hành vi, tính cách… Tuy nhiên, có một điều chúng ta thừa hưởng từ cha mẹ và tổ tiên – đó là bệnh tật!

Loading...

Có một số bệnh rối loạn di truyền ảnh hưởng đến con người. Rối loạn di truyền là tình trạng bệnh được lây qua di truyền từ cha mẹ đến con cái.

Trong một số trường hợp, rối loạn di truyền cũng có thể xảy ra do sự bất thường trong cấu trúc DNA của một con người.

Hemophilia (bệnh rối loạn đông máu), bệnh huntington, hội chứng down, thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm, …, là một số rối loạn di truyền thường gặp nhất.

Bệnh xơ nang cũng là một trong những rối loạn di truyền được thấy nhiều nhất, thường ảnh hưởng đến trẻ em trong độ tuổi từ 2-18. Bệnh này cũng có thể phát triển ở người lớn.

Bệnh xơ nang là tình trạng các tuyến chất nhờn, tuyến mồ hôi và dịch tiêu hóa bị ảnh hưởng.

Các chất dịch trong khu vực bị ảnh hưởng của cơ thể trở nên dày và dính, ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng của cơ thể.

Trong trường hợp nặng, bệnh xơ nang có thể gây nhiễm trùng phổi cấp tính và bệnh nhân thậm chí có thể cần ghép phổi.

Dưới đây là một số các triệu chứng chính của bệnh xơ nang:

1. Ho mãn tính

Những người bị ảnh hưởng có thể bị ho mãn tính kéo dài trong vài phút đến vài giờ, gây đau tức ngực và mệt mỏi.

2. Vấn đề đường ruột

7 triệu chứng chính của bệnh xơ nang

Bệnh nhân xơ nang có thể gặp các bệnh đường ruột như tiêu chảy, táo bón cấp tính, buồn nôn, …

3. Khả năng phát triển

Nếu trẻ em bị ảnh hưởng với bệnh xơ nang, chúng có thể gặp các vấn đề về phát triển như khả năng học tập, chậm trễ trong việc phát triển và trì hoãn thời điểm dậy thì.

4. Vấn đề hô hấp

Những người bị ảnh hưởng bởi bệnh xơ nang có thể trải qua các bệnh hô hấp mãn tính như thở khò khè, khó thở, viêm xoang, nhiễm trùng đường hô hấp, …

5. Vô sinh ở nam giới

Trong một số trường hợp, nam giới bị ảnh hưởng với bệnh xơ nang có thể có số lượng tinh trùng giảm hoặc rối loạn chức năng cương dương, từ đó dẫn đến vô sinh.

6. Đau cơ thể

Các triệu chứng phổ biến khác được thấy ở bệnh nhân xơ nang là đau cơ thể cực độ, đặc biệt là trong khu vực ở bụng và ngực, do sự dày lên của niêm mạc.

7. Giảm cân

Nhiều người bị xơ nang trải qua cảm giác chán ăn và mệt mỏi. Điều này dẫn đến giảm cân cực độ và khả năng miễn dịch bị suy yếu.

Loading...