7 yếu tố dẫn đến bệnh suy gan bạn cần biết

Gan là cơ quan lớn nhất và nặng nhất của cơ thể con người. Có vô số các yếu tố có thể gây ra bệnh gan. Những bệnh về gan này cuối cùng sẽ dẫn đến bệnh suy gan.

Gan là một cơ quan quan trọng tham gia thực hiện hàng trăm chức năng cơ thể quan trọng liên quan đến sự trao đổi chất, tiêu hóa, loại bỏ các độc tố,… Do đó, việc duy trì một lá gan khỏe mạnh là bắt buộc.

Loading...

Có vô số các yếu tố có thể gây ra bệnh gan. Những bệnh về gan này cuối cùng sẽ dẫn đến bệnh suy gan.

Cơ quan này có thể tự hồi phục, tuy nhiên một vài yếu tố và tình trạng có thể ngăn chặn nó làm như vậy. Suy gan sẽ xảy ra khi cơ quan này bị hư hỏng không thể phục hồi và không thể hoạt động đúng.

Tình trạng đe dọa tính mạng này là chủ yếu của hai loại là suy gan cấp tínhsuy gan mãn tínhTrong suy gan cấp tính, vấn đề này mất vài tháng để phát triển, mặt khác, suy gan mãn tính xảy ra trong một vài năm.

Đối với bệnh suy gan, việc điều trị phụ thuộc vào mức độ thiệt hại cơ quan này đã phải chịu đựng. Tùy thuộc vào đó, các bác sĩ có thể cứu một phần của nội tạng này vẫn còn hoạt động hoặc trong một trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể phải ghép gan.

Dưới đây là 7 yếu tố có thể có thể dẫn đến bệnh suy gan:

1. Tiêu thụ nhiều rượu

uong-ruou

RƯỢU là một trong những nguyên nhân chính của bệnh gan như chứng viêm, gan nhiễm mỡ và xơ gan. Một trong những chức năng chính của gan là phân hủy thức ăn và chuyển thành năng lượng.

Vì vậy, khi gan cố gắng phân hủy rượu, các tế bào bị hư hại. Tổn thương tế bào này có thể dẫn đến viêm gan. Một số nghiên cứu nói rằng những người uống rượu nhiều có nhiều khả năng bị các vấn đề liên quan đến gan.

2. Béo phì

Một nguyên nhân rất phổ biến của bệnh suy gan là gan nhiễm mỡ. Những người bị các tình trạng y tế như béo phì, lượng mỡ dư thừa của cơ thể thường được tích lũy quanh gan. Một vài nghiên cứu cho rằng, những người béo phì có nguy cơ cao phát triển tổn thương gan, có thể dẫn đến bệnh suy gan.

3. Sử dụng quá nhiều thuốc

Một số loại thuốc có ảnh hưởng xấu đến gan và gây ra thiệt hại. Một số thuốc chống trầm cảm, ổn định tâm trạng, khi lạm dụng chúng có thể gây tổn thương gan và các bệnh khác.

4. Bệnh tiểu đường

Một vài nghiên cứu cho rằng, bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ tổn thương gan gần 50%. Nồng độ insulin cao trong máu là một trong những nguyên nhân chính của tăng cân ở bụng. Điều này có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và cuối cùng dẫn đến suy gan.

5. Bổ sung dinh dưỡng

Tiêu thụ quá mức các chất bổ sung dinh dưỡng có thể gây ra một sự gia tăng trong sản xuất các enzyme gan. Điều đó có thể dẫn đến chứng viêm và sẹo ở gan. Nó là rất quan trọng để xem xét các tác dụng phụ của các chất bổ sung trước khi tiêu thụ chúng.

6. Hút thuốc

hut-thuoc

Trong khi hút thuốc không ảnh hưởng trực tiếp đến gan, nhưng nó có thể tăng nguy cơ với tổn thương gan đáng kể. Các hóa chất độc hại của khói thuốc có thể gây ra một thiệt hại không thể phục hồi đến các tế bào gan.

7. Tiêu thụ lượng muối cao

Tiêu thụ lượng muối cao làm tăng khả năng giữ nước trong gan và làm phồng nó lên. Điều này gây ra viêm gan và gây tổn thương cơ quan này. Qua một thời gian dài, thói quen này có thể dẫn đến thiệt hại không thể phục hồi chức năng gan.

Bạn phải chăm sóc tốt cho gan, vì nó là rất quan trọng cho việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Duy trì một lối sống lành mạnh là điều cần thiết cho sự hoạt động đúng của gan.

Like and Sharing:

Loading...