8 dấu hiệu sớm của chứng mất trí nhớ không nên bỏ qua

Chứng mất trí nhớ là tình trạng mà gây ra các triệu chứng làm suy giảm trí nhớ, khả năng suy nghĩ và chức năng nhận thức làm cản trở cuộc sống và thói quen của bạn.

Bạn đã từng ở trong một tình huống mà bạn cố gắng nhớ tên của một bộ phim hay một địa điểm và bạn không thể nhớ về nó chưa? Nó có thể khá bực bội, phải không?

Loading...

Người bị những rối loạn liên quan trí nhớ đi kèm một dạng của sự thất vọng và bối rối. Sống với một tình trạng mà dẫn đến tư duy, kỹ năng xã hội và trí nhớ xấu đi với một tỉ lệ đáng kể là thật sự thất vọng, chưa nói đến đáng sợ.

Chứng mất trí nhớ hay sa sút trí tuệ là một trong những tình trạng như vậy có thể cản trở nghiêm trọng cuộc sống và thói quen hàng ngày của bạn, vì nó gây ra một loạt các triệu chứng làm suy giảm kỹ năng trí nhớ, khả năng suy nghĩ và chức năng nhận thức của bạn.

Thay vì một rối loạn, chứng mất trí nhớ có thể được gọi là một nhóm các triệu chứng làm suy yếu những chức năng não của người bệnh.

Chứng mất trí nhớ hay sa sút trí tuệ chưa có phương thuốc đặc trị và các triệu chứng thường tồi tệ hơn theo thời gian. Tình trạng này có thể bị gây ra bởi nhiều lý do như: tổn thương tế bào não, bệnh Alzheimer, chấn thương đầu, đột quỵ, u não, …

Có một số dấu hiệu sớm của bệnh mất trí nhớ mà bạn không được xem nhẹ. Tìm hiểu về chúng ở dưới đây và tìm sự giúp đỡ của chuyên gia và bác sĩ nếu cần thiết.

chung-mat-tri-nho

1. Mất trí nhớ ngắn hạn

Những người có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ có thể nhớ những điều từ quá khứ của họ, nhưng không phải những gì họ đã làm một vài giờ trước đây, điều này được gọi là mất trí nhớ ngắn hạn, đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo.

2. Khó khăn trong giao tiếp

Một số người có thể gặp khó khăn để nói đúng câu trong khi nói chuyện hoặc có thể có xu hướng quên đi một số từ thường được sử dụng trong giao tiếp. Triệu chứng này cũng có thể là một dấu hiệu của chứng mất trí nhớ.

3. Thay đổi tâm trạng

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân dấn đến thay đổi tâm trạng của bạn, nếu chúng khá cực đoan và dẫn đến trầm cảm và hành vi hung hăng, nó có thể có nghĩa rằng bạn có thể bị ảnh hưởng với bệnh mất trí nhớ.

4. Sự thờ ơ

Nếu bạn trở nên không bình thường, không có những cảm xúc và thể hiện sự thờ ơ, mất hứng thú trong hầu hết các hoạt động hàng ngày, bạn cần phải đi kiểm tra về trí nhớ.

5. Khó khăn trong làm nhiệm vụ

Nếu bạn đột nhiên thấy khó khăn để thực hiện các hoạt động hàng ngày và nhiệm vụ bình thường mà bạn đã từng làm một cách dễ dàng trước đây, nó có thể có nghĩa rằng bạn đang ở nguy cơ sa sút trí tuệ.

6. Lẫn lộn

Nếu bạn có xu hướng bị lẫn lộn trong những nhiệm vụ dễ dàng, không hiểu cốt truyện đơn giản, cảm thấy bối rối khi ai đó cố gắng để nói chuyện với bạn, những điều này cũng có thể là dấu hiệu của chứng mất trí nhớ.

7. Sự lặp đi lặp lại

Nếu bạn lặp đi lặp lại cùng một công việc mà bạn vừa làm xong hoặc nếu bạn vẫn tiếp tục trò chuyện về những điều tương tự đã được thực hiện bởi bạn, nó có thể là một dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ.

8. Giảm cảm giác định hướng

Bạn có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ nếu có xu hướng bị mất cảm giác định hướng và trong trường hợp nặng thậm chí có thể quên mất nhà hoặc nơi làm việc của bạn. Đây là một dấu hiệu chắc chắn không nên thể bỏ qua.

Loading...