8 điều mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý trước khi sinh em bé thứ hai trong năm mới

Khi bạn mang thai lần thứ hai, đa số cho rằng bạn đã tích lũy đủ kinh nghiệm. Thế nhưng thực tế, việc nuôi hai em bé và một em bé tồn tại rất nhiều khác biệt.

Khi lần đầu làm mẹ, những người xung quanh chắc chắn sẽ chủ động chia sẻ với bạn nhiều kinh nghiệm chăm sóc em bé. Nhưng khi bạn mang thai lần thứ hai, đại đa số đều cho rằng bạn đã tích lũy cho mình đủ kinh nghiệm. Thế nhưng trên thực tế, việc nuôi hai em bé và một em bé tồn tại rất nhiều khác biệt.

Loading...
1. Bạn có thể luôn cảm thấy tội lỗi

Những người mẹ lần thứ hai mang thai sẽ luôn cảm nhận được những “tội lỗi” mà trước kia chưa từng nghĩ đến.

Bởi khi mới bắt đầu, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn cho em bé mới sinh và không có nhiều thời gian cho em bé lớn. Vì vậy, bạn sẽ tìm cách để dành thời gian gần gũi với em bé lớn. Nhưng khi đó, bạn lại cảm thấy có lỗi với em bé nhỏ.

Cứ như vậy sẽ hình thành một vòng tuần hoàn “ác tính.” Làm thế nào để giải quyết tình trạng này vậy? Điều này luôn là một bài toán khó cho những người mẹ hai con.

2. Có thể bạn đã quên sạch sẽ những kỹ năng khi chăm sóc em bé thứ nhất

Dù đôi khi khoảng cách giữa hai lần mang thai không cách xa nhưng những kiến thức và kỹ năng chăm sóc em bé trong lần đầu có thể bạn đã quên sạch sẽ khi sinh em bé thứ hai.

3. Bạn sẽ không suy nghĩ quá nhiều đến việc kiểm soát thời gian tiếp xúc màn hình điện thoại, TV của trẻ

Trước đây, bạn có thể rất nghiêm khắc khi kiểm soát thời gian tiếp xúc với các thiết bị điện tử của con nhưng sau khi sinh em bé thứ hai có khả năng bạn sẽ cảm thấy may mắn bởi mình được sống trong thời đại của màn hình cảm ứng. Bởi một bộ phim hoạt hình có thể giành lấy sự chú ý của em bé và bạn sẽ rảnh tay làm những việc khác.

4. Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ là một thử thách

Ai nói rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ khi sinh em bé thứ hai không phải vấn đề? Trên thực tế, dù bạn đã rất thuận lợi khi nuôi con bằng sữa mẹ trong lần sinh đầu, cũng không tránh khỏi những sự cố khiến bạn phát điên trong lần sinh thứ hai như nứt cổ gà, căng sữa…

5. Bạn sẽ không để ý đến sự riêng tư nhiều hơn so với trước đây

Nghe có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng thời gian này, bạn thực sự sẽ không ngại để ngực trần cho con bú, nói cách khác, không phải là quá quan trọng khi nghĩ đến cảm giác xấu hổ.

Bạn cũng không có nhiều thời gian để do dự việc có nên cho con bú ở nơi công cộng hay không?

6. Bạn sẽ cần nhiều sự giúp đỡ hơn so với tưởng tượng

Khi có em bé thứ hai, bạn không những cần người hỗ trợ hồi phục sau sinh, chăm sóc em bé mà còn cần người đồng hành cùng em bé lớn. Vì vậy, bạn cần tìm một người giúp đỡ.

Dù rằng bạn rất tự tin với việc có thể dẫn hai đứa trẻ ra ngoài nhưng nếu không có ai giúp đỡ thì nó gần như sẽ trở thành một việc phiêu lưu.

7. Những chiếc địu trở thành vị cứu tinh

Khi bạn sinh em bé đầu tiên, bạn sẽ chỉ cảm thấy chiếc địu là vật gắn kết hơn giữa bạn và em bé nhưng khi bạn có em bé thứ hai, địu sẽ trở thành vật dụng vô cùng quan trọng.

Như vậy bạn có thể dành đôi tay để đáp ứng nhu cầu của em bé lớn mà không cần phải tìm chỗ để đặt em bé nhỏ.

8. Bạn sẽ không còn nhu cầu mua sắm mạnh mẽ như trước đây

Khi mang thai lần đầu, bạn sẽ đối mặt với một loạt các sản phẩm dành cho em bé và thường thấy mọi thứ đều hữu dụng, xinh xắn nhưng khi chào đón em bé thứ hai, bạn sẽ nhận ra rằng không gian trong nhà là có hạn và hai đứa trẻ thì cần không gian càng rộng càng tốt.

Thêm nữa, rất nhiều đồ dùng của em bé lớn có thể được sử dụng lại cho em bé thứ hai, vì vậy nếu tiếp tục mua sẽ rất lãng phí.

Gánh nặng kinh tế khi nuôi hai em bé khiến việc mua sắm sẽ được suy nghĩ kỹ càng hơn.

Theo Vietnam+!

Loading...