8 lợi ích sức khỏe thiết yếu của việc hiến máu

Hiến máu tình nguyện mang đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe thiết yếu; nó giúp lưu thông và sản sinh máu tốt hơn, giảm nguy cơ ung thư, giảm cân…

Mọi người đã nói về hiến máu tình nguyện trong vài năm qua. Nâng cao nhận thức về hiến máu đã đi lên; thực tế là số lượng người hiến máu tình nguyện đã tăng mạnh trong thời gian một thập kỷ. Tuy nhiên, nhu cầu về máu vượt quá lượng máu cung.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng nhấn mạnh về hiến máu tình nguyện hơn nữa, để có đủ nguồn cung cấp máu cho các bệnh nhân nghèo, những người có cuộc sống phụ thuộc vào nó.

Một đơn vị máu được hiến tặng có thể có lợi cho những bệnh nhân nặng. Ngoài việc được sử dụng như là toàn bộ máu, nó cũng có thể được tách ra thành các thành phần khác nhau – các tế bào máu đỏ, tiểu cầu máu hoặc huyết tương, …, và được sử dụng để điều trị một số bệnh.

Loading...

Tuy nhiên, nhiều người vẫn không nhận thức được về những lợi ích sức khỏe chính xác của việc hiến tặng máu.

Hôm nay, vào ngày Hiến Máu Thế Giới 14/6, chúng tôi chỉ ra 8 lợi ích sức khỏe thiết yếu của việc hiến máu tình nguyện mà có thể hữu ích cho tất cả mọi người.

1. Giảm nguy cơ ung thư

Khi chúng ta hiến máu, nồng độ sắt trong cơ thể được duy trì. Việc giảm lưu trữ sắt và sắt trong cơ thể trong khi cho máu có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

2. Giảm rủi ro thiệt hại cho gan và tụy

Khi mức độ sắt trong cơ thể vượt quá, nó làm tăng nguy cơ suy gan và tổn thương đến tuyến tụy. Do đó, hiến máu tình nguyện giúp loại bỏ các chất sắt thừa; và điều này sẽ giúp giảm nguy cơ gây thiệt hại gan và tuyến tụy.

3. Giảm dư thừa nồng độ sắt

Khi thiếu chất sắt trong cơ thể, nó dẫn đến thiếu máu. Tuy nhiên, khi có một số lượng quá nhiều sắt trong cơ thể, nó ảnh hưởng đến những cơ quan quan trọng trong cơ thể. Do đó, thường xuyên hiến tặng máu giúp làm giảm sự quá tải của sắt và giúp ngăn ngừa một số bệnh.

4. Giảm vấn đề tim mạch

Hiến máu giúp duy trì nồng độ chất sắt và làm giảm nguy cơ của các vấn đề liên quan đến tim mạch và cũng duy trì nhịp tim.

5. Giảm cân

Hiến máu giúp giảm cân và đốt cháy thêm calo, đó là hữu ích cho những người bị béo phì và có nguy cơ phát triển bệnh tim.

6. Lưu thông máu tốt hơn

Khi bạn hiến máu đều đặn, nó giúp lưu thông máu tốt hơn và máu chảy khắp cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa sự tắc nghẽn động mạch và thiệt hại cho các mạch máu.

7. Kích thích quá trình sản sinh tế bào máu mới

Hiến máu thường xuyên giúp kích thích sản xuất các tế bào máu mới, do đó giúp duy trì sức khỏe tổng thể của bạn.

8. Lợi ích tâm lý

Hiến máu cũng cung cấp cho bạn một sự hài lòng tâm lý mà bạn đang giúp đỡ những người đang cần máu và bạn cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc khi biết rằng nó cứu giúp cuộc sống của một ai đó.

Like and Sharing:

Loading...