8 nguyên nhân thường gặp gây ra nhiệt miệng

Những nguyên nhân chính gây ra nhiệt miệng như mất cân bằng hormone, căng thẳng, chăm sóc sức khỏe răng miệng kém, nhiễm virus Herpes simplex, thiếu máu…

Nhiệt miệng là những đốm trắng tròn nhỏ với một lớp lót màu đỏ xung quanh, nổi lên bất cứ chỗ nào bên trong miệng của bạn. Một số xuất hiện xung quanh má, dưới lưỡi, quanh lưỡi, xung quanh nướu răng, …, chúng đều gây ra hết sức đau đớn.

Nhiệt miệng hay viêm loét miệng gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn. Nó khiến bạn ăn, uống hay nói chuyện cũng đều vô cùng khó khăn, đặc biệt nếu là vết loét lớn.

Những vết loét nhỏ có thể chữa lành trong khoảng 5-10 ngày. Những vết loét lớn hơn gây đau đớn hơn và mất khoảng một tháng để chữa lành.

Loading...

Có một loại nhiệt miệng là viêm loét herpetiform. Loại nhiệt miệng này bùng phát do nhiễm virus herpes simplex và xuất hiện số lượng lớn, khoảng 50-60 vết loét nhỏ. Chúng gây ra rất đau đớn và gần như làm tê liệt hoạt động miệng. Trường hợp này thường xảy ra phổ biến ở phụ nữ.

Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra nhiệt miệng:

1. Mất cân bằng nội tiết

Nhiệt miệng xảy ra khi có sự mất cân bằng hormone. Phụ nữ đặc biệt thường bị nhiệt miệng ngay trước và trong chu kỳ hành kinh của họ.

2. Căng thẳng

Trong nhiều trường hợp khi có sự căng thẳng và lo lắng, nhiều người cũng bị nhiệt miệng.

3. Nhiễm virus Herpes simplex

Herpes simplex là virus lây nhiễm có thể được lây truyền trực tiếp từ người này sang người khác. Sự lây lan này xảy ra trong khi ăn cùng hoặc sử dụng chung son dưỡng môi hoặc hôn với người bị virus herpes simplex.

4. Dị ứng với thực phẩm

Nếu bạn bị dị ứng với thực phẩm nào đó, bạn dễ bị loét miệng khi ăn chúng. Một số người ăn quá nhiều thức ăn cay cũng dễ bị loét miệng.

5. Thiếu máu

Bệnh thiếu máu là do thiếu hụt nồng độ sắt. Thiếu máu gây ra lở loét trong miệng. Nó cũng gây khô xung quanh miệng và cổ họng.

6. Chăm sóc răng miệng kém

Nhiệt miệng cũng có thể xảy ra xung quanh nướu răng do chăm sóc sức khỏe răng miệng kém. Trong tất cả các hình thức khác của viêm loét miệng, nhiệt miệng xung quanh nướu răng là đau đớn nhất.

7. Thiếu hụt dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể. Khi chế độ ăn uống thiếu các chất dinh dưỡng như vitamin B12, vitamin C và sắt, nó dẫn đến loét miệng.

8. Đường ruột kém

Khi bạn bị loét miệng, nó cũng là một dấu hiệu cho thấy đường ruột của bạn không tốt. Nếu loét miệng không lành trong vòng hai tuần, bạn cần đi kiểm tra sức khỏe.

Like and Sharing:

Loading...