9 bộ phận trên cơ thể dễ bị sưng nhất làm phụ nữ trở nên xấu xí khi mang bầu

Bàn chân sưng, sưng ngực và đầu vú, khuôn mặt sưng, giãn tĩnh mạch, sưng âm đạo… là những bộ phận trên cơ thể dễ bị sưng nhất khi phụ nữ mang bầu.

Nhớ lại cái tết của 2 năm trước, lúc đó em bé trong bụng đang 32 tuần, bụng em cũng khá lớn rồi. Tết nhất chẳng dám đi đâu, không phải vì ngại mọi người kiêng cữ không gặp bà bầu những ngày đầu năm, mà bởi vì em… xấu quá, nên ngại đi ra đường luôn.

Loading...

Chồng và người thân an ủi rằng bầu mà ham đẹp làm gì, bầu mà xấu thì con xinh ra mới đẹp và thông minh. Em không thấy vui và cũng không tin mẹ xấu sinh ra con đẹp được đâu, nhưng mà cái xấu cứ ám ảnh em đó.

Các mẹ không tưởng tượng được da mặt em xạm đen và đầy mụn, tóc thì rụng, nách và bẹn thâm đen khủng khiếp. Đau lòng nhất là cái lưng cứ tức như muốn gãy làm hai.

Ngoài ra, nhiều chỗ khác trên cơ thể sưng, nở lên thấy rõ như sưng mũi, bắp tay, đùi… Thiệt giờ nghĩ lại vẫn còn thấy khủng khiếp.

Nhưng ngoài những cái xấu mà em vừa kể ra, trong thai kỳ, người mẹ còn gặp 9 nỗi đau khác, đó là cơ thể sẽ sưng phù ở những bộ phận quen thuộc. Các mẹ tìm hiểu kỹ để khi gặp tình trạng tương tự thì không quá lo lắng kẻo ảnh hưởng đến thai nhi. Em chia sẻ với các mẹ 9 bộ phận trên cơ thể dễ bị sưng nhất khi mang bầu.

1. Bàn chân sưng

Hầu hết các mẹ bầu đều bị tình trạng bàn chân sưng phù, nhất là vào những tháng cuối thai kỳ. Tình trạng này sẽ được giảm khi mẹ bầu ngâm chân vào nước ấm có pha muối hạt và hạn chế thức ăn mặn, chứa nhiều muối.

2. Môi sưng

Trong khi mang thai, cơ thể thay đổi vài nội tiết tố dẫn đến môi sưng nhẹ lên. Lúc này, mẹ hãy mẹ nên thoa dầu dừa hoặc oliu để dưỡng ẩm và giúp môi giảm sưng.

3. Sưng ngực và đầu vú

Sưng ngực còn được xem như là một dấu hiệu nhận biết mẹ đã mang thai. Nguyên nhân khi mang thai, cơ thể chuẩn bị cho việc sản xuất sữa để cho em bé bú. Nhưng mẹ cứ yên tâm, triệu chứng này sẽ được giảm thiểu ngay khi em bé chào đời.

4. Mũi sưng

Khi mang thai, nội tiết tố bên trong cơ thể thay đổi, mũi sưng lên là một dấu hiệu của việc thay đổi này. Nhưng mũi sẽ giảm sưng vào tam cá nguyệt thứ ba.

Việc sưng mũi còn tùy thuộc vào cơ địa, có người vẫn xinh đẹp lúc mang bầu, có người thì mũi sưng to như quả cà chua. Mẹ cũng đừng quá lo lắng hoặc tự ti về chiếc mũi không còn thon gọn của mình nhé, vì mẹ sẽ xinh đẹp lại ngay khi con chào đời đó.

5. Sưng phù hai chân

Em bé lớn lên ngày ngày, trọng lượng cơ thể mẹ bầu cũng tăng và dồn hết vào đôi chân, do đó chân dễ sưng phù lên. Khi mẹ bị sưng phù, hãy hạn chế đứng lâu hoặc đi bộ đoạn đường xa. Thay vào đó, mẹ hãy ngồi xuống nghỉ ngơi để đôi chân giảm bớt áp lực, sẽ hạn chế được triệu chứng sưng phù này.

6. Khuôn mặt sưng

Cũng như mũi, tùy cơ địa mà thời gian mang bầu, gương mặt của mẹ có bị sưng lên không. Sưng mặt cũng là kết quả của những thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể. Mẹ bầu nên ăn thức ăn chứa nhiều Vitamin C để giúp giảm sưng mặt một cách đáng kể.

7. Sưng nướu

Nhiều bà bầu gặp tình trạng viêm lợi khi đang mang thai, dẫn đến nướu sưng lên, nhiều mẹ sẽ thấy hiện tượng chảy máu sau khi đánh răng. Vì vậy bà bầu cần tránh các loại thức ăn cứng như xương, gặm mía, các loại hạt quá cứng… dễ gây tổn hại nướu; đồng thời vệ sinh răng miệng tốt, chọn bàn chải mềm, thay bàn chải thường xuyên.

8. Giãn tĩnh mạch

Khi mang thai, các mẹ khi đứng lâu sẽ thấy người mỏi nhừ, hoặc khi mẹ bầu ngồi sai tư thế như bắt chéo chân, ngồi xếp bằng. Vì các tư thế này làm máu khó lưu thông, nên mẹ bầu hãy chọn cho mình loại giày sandal mềm, thoáng, không bó chân và gây bách bí đôi chân.

9. Sưng âm đạo

Sưng âm đạo là triệu chứng thường gặp vào những tháng cuối của thai kỳ. Nguyên nhân vì trọng lượng của em bé tăng, lấn và nén vùng xương chậu của mẹ. Cũng như thời điểm cuối, xương chậu nở ra tự nhiên để hỗ trợ em bé dễ dàng chui ra từ ngả âm đạo của người mẹ. Vì vậy khi cảm thấy âm đạo sưng lên, mẹ bầu đừng quá lo lắng mà hãy gặp bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

Chúc các mẹ có khoảng thời gian mang thai vui vẻ, khỏe mạnh.

Loading...