9 sai lầm tai hại khi sơ cứu rất nhiều người mắc phải

Nhiều bậc phụ huynh vẫn vô tư giúp con hạ sốt hay xử lý vết bỏng cho con không đúng cách nhưng không hề biết mình đang phạm phải những sai lầm cực kỳ tai hại.

Đa số chúng ta đều nhớ những quy tắc sơ cứu cơ bản nhưng liệu những kiến thức mà chúng ta biết có chính xác hay không?

Loading...

Ilya Boyko, một chuyên gia về sơ cứu, mới đây đã chỉ ra một loạt những sai lầm trong khi sơ cứu người gặp nạn mà nhiều người vẫn thường mắc phải. Hãy cùng xem và kiểm tra liệu bạn đã làm đúng chưa nhé.

1. Hạ nhiệt khi đang bị sốt

Khi đang rét run vì cơn sốt hành hạ, việc làm đúng là cởi bỏ bớt quần áo để hạ nhiệt một cách tự nhiên. Quấn thêm thật nhiều quần áo chỉ khiến cho nhiệt độ cơ thể càng tăng thêm mà thôi.

2. Sơ cứu cho người bị động kinh

Khi gặp người bị động kinh, điều bạn cần làm không phải là tìm vật gì đó để nhét vào miệng người gặp nạn mà quan trọng là phải đảm bảo người đó không bị đập đầu xuống đất.

3. Sơ cứu khi bị bỏng

Dù có đau rát đến mấy khi bị bỏng thì việc đầu tiên cần làm là ngâm vùng da bị bỏng vào nước lạnh từ 10 – 15 phút rồi mới được bôi kem.

4. Di chuyển người bị thương sau tai nạn

Nên nhớ đừng bao giờ tự ý di chuyển người bị thương khi gặp tai nạn xe cộ. Hãy gọi xe cứu thương và cố gắng cầm máu cho người gặp nạn trước.

5. Xử lý đúng khi gặp người bị nghẹn

Đừng bao giờ vỗ lưng người bị nghẹn trong tư thế đứng, nhất là với các em nhỏ. Hãy giúp người bị nạn cúi gập người xuống sau đó mới vỗ để thông đường thở.

6. Sơ cứu người bị bất tỉnh đột ngột

Gặp người tự dưng bất tỉnh nhân sự thì việc cần làm ngay tức khắc là lật người đó nằm nghiêng để tránh lưỡi bị đẩy ra sau làm tắc đường thở.

7. Ga rô vết thương đúng cách

Khi gặp nạn nhân bị vết thương động mạch, bạn cần nhanh chóng sơ cứu bằng cách: đặt garô, băng ép, ép mạch máu. Tuy nhiên, nếu chỉ là vết thương tĩnh mạch thì không nên ga rô.

8. Xử lý vết bỏng lạnh

Nếu chẳng may phải ra ngoài trong thời tiết quá lạnh khiến da bị đỏ ngứa, việc đúng đắn nhất cần làm là ngâm vùng da đó vào một chậu nước ấm vừa để làm cơ thể ấm dần lên thay vì vội vàng xử lý bằng nước nóng già.

9. Đánh giá tình hình trước khi ra quyết định giúp đỡ

Trước khi đưa ra quyết định giúp đỡ người gặp nạn, việc đầu tiên bạn nên chú ý là phải cân nhắc tình hình hiện tại. Nếu lượng sức mình không thể cứu người, hãy kêu gọi sự giúp đỡ.

Theo Brightside/TTVN.

Loading...