9 siêu thực phẩm làm sạch, giải độc gan của bạn

Hãy thúc đẩy quá trình làm sạch, giải độc gan tự nhiên bằng một chế độ ăn uống khoa học giúp bạn detox gan nhẹ nhàng, không tốn sức và tiền bạc.

Gan là một cơ quan quan trọng đảm nhận các hoạt động quyết định trong cơ thể. Tuy nhiên, việc tích tụ các độc tố trong gan có thể cản trở gan thực hiện các nhiệm vụ quan trọng này. Để giữ cho lá gan khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ bị mắc các bệnh về gan, cần phải thải độc cho gan. Thay vì sử dụng thuốc, bạn có thể chọn thực phẩm giúp làm sạch và giải độc gan vừa rẻ tiền lại an toàn.

Dưới đây là 9 siêu thực phẩm giúp làm sạch và giải độc gan một cách tự nhiên mà bạn nên đưa vào thực đơn của mình.

1. Củ dền (củ cải đường)

Củ dền là nguồn cung cấp flavonoids và beta-carotene tuyệt vời. Chúng giúp tăng cường sức khỏe cho gan bằng cách loại bỏ cũng như ngăn việc tích tụ các chất độc hại ở cơ quan này.

2. Bưởi

Bưởi là loại quả giàu các chất chống oxy hóa và chứa nhiều vitamin C. Các chuyên gia sức khỏe tin rằng uống một ly nước ép bưởi có thể loại bỏ sạch các chất độc khỏi gan của bạn. Ngoài gan, bưởi cũng góp phần detox cho toàn bộ cơ thể nữa đấy!

3. Rau có lá xanh

Ăn các loại rau lá xanh như cải bó xôi, mướp đắng, rau cải xanh… giúp loại bỏ các độc tố và chất thải khỏi gan một cách tự nhiên. Chúng còn là thực phẩm lý tưởng vào mùa hè khi có khả năng làm mát gan, giúp gan dịu lại do làm việc quá tải hoặc thời tiết khắc nghiệt, từ đó giảm tình trạng mụn nhọt hoặc bứt rứt trong người.

4. Táo

Ăn một quả táo mỗi ngày sẽ rất tốt cho việc “giải phóng” các chất độc hại khỏi gan, đồng thời cũng giúp ngăn việc tích tụ các độc tố ở gan. Hãy bắt đầu một ngày mới của bạn bằng 1 quả táo trong bữa chính hoặc dùng tráng miệng, vì táo hoạt động tốt nhất vào buổi sáng.

9 siêu thực phẩm làm sạch, giải độc gan của bạn

5. Cà rốt và cà chua

Cà rốt, cà chua cùng các loại quả màu đó khác có chứa flavonoid kích thích quá trình làm sạch gan. Đặc biệt, các hợp chất trong cà chua, đặc biệt là Glutathione rất hữu ích trong việc loại bỏ các độc tố ở gan.

7. Tỏi

Tỏi là một trong những thực phẩm tuyệt cho quá trình làm sạch gan. Tỏi chứa nhiều allicin và selen, các hợp chất rất có ích cho việc thải các độc tố và các yếu tố hóa học có hại cho gan. Cách đơn giản nhất là thêm tỏi vào món ăn, tủy nhiên tỏi tươi vẫn có tác dụng tốt hơn tỏi đã qua chế biến đấy nhé!

8. Bắp cải

Bắp cải giúp thúc đẩy quá trình làn sạch và giải độc gan rất hiệu quả nhờ kích thích các hoạt động của enzim ở gan, hỗ trợ cho việc thải độc ở gan. Đặc biệt bắp cải tí hon có công dụng tốt hơn hẳn bắp cải thường.

9. Bơ

Ăn quả bơ cũng kích thích việc tạo ra hợp chất Glutathione trong cơ thể. Đây là hợp chất quyết định việc làm sạch các độc tố tích tụ trong gan một cách tự nhiên. Nếu bạn muốn detox gan không tốn sức, hãy ăn 1 quả bơ tươi mỗi ngày!