9 thực phẩm nên tránh xa nếu bạn bị viêm đau khớp

Có một số loại thực phẩm khi ăn sẽ làm cho viêm đau khớp trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn bị đau khớp, hãy tránh xa đường nhân tạo, thịt đỏ, sữa, rượu…

Sống với một nỗi đau thể chất lâu dài có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn đến một mức độ lớn.

Loading...

Các cơn đau liên tục xung quanh khớp có thể ngăn cản bạn làm rất nhiều thứ như tập thể dục, khiêu vũ, đi công tác dài đi bộ, … Đau khớp là do viêm cơ bắp và các mô xung quanh khớp.

Các khu vực bị ảnh hưởng thường là khớp vai, khớp cổ chân, khớp đầu gối và khớp cánh tay, hông, ngón tay, …

Viêm đau khớp là một rối loạn liên quan đến cơ, cũng có thể là một trong những lý do cứng và đau khớp.

Các lý do khác của viêm đau khớp có thể bao gồm các tình trạng như loãng xương, nhiễm khuẩn, thiếu tập thể dục, ăn uống kém, …

Có nhiều cách để điều trị đau khớp bao gồm thuốc uống, thuốc xịt tại chỗ hoặc thuốc mỡ, mát-xa, vật lý trị liệu, …

Cùng với đó, việc duy trì một chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên cũng giúp rất nhiều.

Có một số loại thực phẩm khi ăn sẽ làm cho chứng viêm đau khớp tồi tệ hơn. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm mà bạn có thể tránh xa nếu bạn bị đau khớp.

1. Đường nhân tạo

Những người bị đau khớp nên tránh xa các loại thực phẩm có chứa lượng cao các loại đường nhân tạo và đường chế biến vì chúng có thể gây tăng cân, từ đó dẫn đến áp lực lên các khớp xương của bạn.

2. Sản phẩm từ sữa

Sản phẩm sữa chứa nhiều các protein làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và đau cơ bắp, và chúng cũng có thể dẫn đến tăng cân. Vì vậy, tránh xa chúng là tốt nhất.

3. Thịt chế biến sẵn

9 thực phẩm nên tránh xa nếu bạn bị viêm đau khớp

Thịt chế biến sẵn và thậm chí cả thịt đỏ (cừu, bò, heo…) là các loại thịt có lượng calo đi kèm với nitrit và purin sẽ làm tăng thêm tình trạng viêm, do đó làm xấu đi chứng đau khớp.

4. Cà chua

Cà chua chứa một lượng axit uric cao có thể được tích lũy trong các khớp xương và làm tăng viêm. Vì vậy, nên tránh ăn cà chua.

5. Động vật có vỏ

9 thực phẩm nên tránh xa nếu bạn bị viêm đau khớp

Động vật có vỏ (sò, ngao,tôm, cua…) cũng chứa nhiều chất purin bị chuyển đổi thành axit uric. Khi có axit uric dư thừa trong cơ thể bạn, viêm và đau khớp có xu hướng tăng.

6. Trứng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ trứng hàng ngày có thể làm tăng chứng đau khớp. Lòng đỏ trứng có chứa axit arachidonic kích thích tình trạng viêm của cơ bắp.

7. Dầu thực vật

Một số loại dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu bắp, …, chứa hàm lượng chất béo cao có thể dẫn đến tăng cân nhiều hơn, do đó làm cho đau và viêm khớp nặng hơn.

8. Rượu, bia

Nước uống có cồn như bia cũng chứa axit uric làm xấu tình trạng viêm và đau khớp. Ngoài ra, hàm lượng gluten trong một số loại rượu có thể ảnh hưởng đến khả năng chữa lành chứng đau.

9. Muối tinh chế

Các khoáng chất khác nhau như phốt pho và ilicon có trong muối tinh làm giảm mật độ xương và làm cho xương yếu hơn, do đó gây ra đau khớp.

Like and Sharing:

Loading...