Ai hay nhịn tiểu, vài giờ mới uống 1 xíu nước thì xem lại mình gấp

Ngồi phòng điều hòa, uống ít nước, ngại đi tiểu là thói quen xấu mà dân công sở mắc phải. Nếu bạn ngồi suốt mấy tiếng đồng hồ mà không thèm đứng dậy đi vệ sinh thì hãy coi chừng sức khỏe của mình.

Hương (27 tuổi, TPHCM) là nhân viên làm việc tại Trung tâm mua sắm. Do phải thường xuyên đứng tiếp đón và giới thiệu sản phẩm cho khách hàng nên Hương bận luôn chân luôn tay. Cô không có thời gian đi vệ sinh nên cũng chẳng dám uống nước nhiều.

Loading...
Dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi thận và vỡ bàng quang nếu nhịn tiểu

Mới đây, Hương cảm thấy buốt khi đi tiểu, nước tiểu có màu đỏ như máu, đau rát khi đi vệ sinh và có dấu hiệu sốt khiến cô hoảng sợ. Đi khám bệnh viện, bác sĩ kết luận Hương bị viêm đường tiết niệu, nguyên nhân do nhịn tiểu quá thường xuyên.

Bác sĩ cho biết, nhiều người cũng có thói quen nhịn tiểu như Hương đến nỗi bị sỏi thận, phải điều trị để tán sỏi trong vòng vài tháng.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia y tế, bàng quang có dung tích khoảng 350ml, khi bàng quang căng giãn, não bộ sẽ báo hiệu cảm giác buồn tiểu. Trong trường hợp nhịn tiểu lâu đến khi đau tức, nước tiểu không được đào thải sẽ dẫn tới khả năng bị vỡ bàng quang nguy hiểm cho tính mạng.

Ai hay nhịn tiểu, vài giờ mới uống 1 xíu nước thì xem lại mình gấp
Nhịn tiểu có thể làm xuất hiện sỏi thận gây đau đớn.
Uống nhiều nước và đi tiểu ngay khi buồn tiểu

Theo PGS.TS Đỗ Gia Tuyển thuộc Bệnh viện Bạch Mai, nhịn tiểu có thể gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu do vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo, bàng quang. Khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu, nước tiểu sẽ có màu đục, màu máu, sốt nhẹ… Nhịn tiểu còn gây ra viêm bàng quang vì nước tiểu bị giữ lại quá lâu. Viêm bàng quang lâu ngày sẽ gây ra viêm bàng quang thần kinh.

Người uống nước ít, nhịn đi tiểu lâu dài khiến cho việc bài tiết nước tiểu ít, có nguy cơ bị lắng đọng cặn thận là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi tiết niệu cao. Sỏi tiết niệu nếu không được điều trị sẽ gây ra những biến chứng suy thận cấp, gây tiểu máu, nhiễm trùng, đau quặn, ứ mủ thận và suy thận mãn tính do sỏi.

Người lao động nặng nhọc và thường xuyên di chuyển dưới trời nắng cũng cần phải lưu ý. Do lao động ngoài trời khiến cho tuyến mồ hôi tăng tiết dịch, cơ thể mất nước, đi tiểu ít gây lắng động cặn thận tạo sỏi tiết niệu. Cách phòng bệnh đường tiết niệu tốt nhất là uống đủ nước và khi buồn tiểu thì tuyệt đối đừng nhịn. Nếu gặp các vấn đề về đường tiết niệu thì cần phải đi khám ngay để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời.

Thanh Thanh / Thể thao văn hóa!

Loading...