Âm đạo của phụ nữ thông thường có mùi như thế nào?

Từ xưa đến nay, các chị em phụ nữ vẫn luôn tự hỏi nhau rằng một âm đạo khỏe mạnh có mùi như thế nào, và câu trả lời của mỗi người lại khác nhau.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi phụ nữ có một “mùi hương” vùng kín khác nhau và thay đổi theo từng giai đoạn sinh lý. Hầu hết chúng có mùi ngai ngái nhưng tuyệt nhiên không ai có thể so sánh giống ai. Nhiều phụ nữ lo lắng về việc âm đạo của mình có vẻ “đậm mùi” hơn của những người khác, hay tin tưởng rằng một âm đạo khỏe mạnh là phải không được mang theo bất cứ một mùi hương nào. Thực tế chứng minh rằng dù các chị em có cố gắng tẩy rửa kĩ càng ra sao, “cô bé” vẫn luôn mang theo một mùi đặc thù.

Loading...

Mùi âm đạo, chủ yếu do các vi khuẩn gây ra. Như chúng ta đã biết, vùng kín chứa rất nhiều vi khuẩn, có những vi khuẩn gây hại nhưng cũng có cả những vi khuẩn tốt. Những vi khuẩn này có tác dụng giữ cho độ pH của “cô bé” luôn xấp xỉ ngưỡng 4,5 – ngưỡng bình thường, hoặc cao hơn không quá nhiều. Đó là lí do vì sao nhiều chị em cảm thấy vùng kín của mình có mùi hơi ngai ngái nhưng lại “chua chua”. Hoặc, cũng sẽ có người nhận ra đó là một mùi như mốc nhẹ, thứ mùi có thể cảm nhận được là do mồ hôi tích tụ trong các ngóc ngách cơ thể chúng ta. Giai đoạn trước và sau chu kì kinh nguyệt, mùi đặc trưng này cũng dễ nhận biết hơn nhiều.

Âm đạo của phụ nữ thông thường có mùi như thế nào?

Không chỉ vậy, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, âm đạo có mùi cũng do bị ảnh hưởng bởi những thứ bạn đã ăn hoặc uống. Ví dụ như khi bạn vừa ăn món khoai tây chiên hay tỏi, các nàng có thể cảm nhận như “cô bé” của bản thân mang mùi đồ ăn nhiều hơn bình thường, hoặc khi bạn sử dụng thuốc kháng sinh, âm đạo sẽ mang theo 1 mùi hóa chất khá đặc trưng. Nguyên nhân của hiện tượng này một phần còn do việc đào thải nước tiểu mang mùi kháng sinh mang lại.

Âm đạo có mùi đặc trưng là việc hết sức bình thường, chúng ta chỉ cần bận tâm khi “cô bé” trở nên hôi và kèm theo khí hư chuyển màu xanh, vàng. Hiện tượng này có thể là dấu hiệu của một sự viêm nhiễm, polyp cổ tử cung hay thậm chí nghiêm trọng hơn là ung thư. Trong trường hợp này, các chị em nên đi khám và nhận sự trợ giúp từ bác sĩ phụ khoa, sử dụng thuốc và dung dịch vệ sinh nếu cần, để vùng kín luôn khỏe mạnh.

Theo seventeen/eva.

Loading...