Ăn sản phẩm cá mập có thể tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Người dân Châu Á đang xôn xao trước lời cảnh báo các món ăn từ vây và gân cá mập làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Súp vây cá mập, một món ăn truyền thống của người dân Trung Quốc, hiện đang phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Châu Á.

Tại Trung Quốc, súp vi cá mập còn được cho là biểu tượng cho sự giàu có và lòng mến khách, thường được sử dụng trong các dịp lễ vô cùng đặc biệt như đám cưới.

Được đánh giá là rất ngon và tốt cho sức khỏe, giá cho một bát súp vây cá mập vì thế mà cũng không hề rẻ chút nào. Thông thường, mỗi bát súp có giá 68 bảng Anh (hơn 2,2 triệu đồng).

Loading...

Không những thế, nhiều người còn ưa chuộng các món ăn được chế biến từ bộ phân khác của cá mập như gân cơ, sụn. Đồng thời, đây cũng là nguyên liệu phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Cũng không thể không kể đến những sản phẩm thực phẩm chức năng được chế biến từ sụn cá mập đang được bán rộng rãi trên thị trường.

Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học phát hiện vây và gân cơ cá mập là nguyên nhân gây ra một chứng bệnh mất trí nhớ cực kỳ nguy hiểm có tên là bệnh alzheimer.

Ăn sản phẩm cá mập có thể tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Vây cá mập được bày bán rộng rãi trên thị trường.

Trước đó, các nhà khoa học của trường Đại học Miami (Mỹ) đã phân tích mẫu vây, gân của hơn 10 loài cá mập ở biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Họ đã phát hiện trong các bộ phận này chứa hàm lượng thủy ngân và β-methylamino L-alanine (BMAA) cao. Đây là những chất gây hại cho sức khỏe con người.

Nguy hiểm hơn, chất BMAA được chứng minh có liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh điển hình như Alzheimer và một số loại bệnh về teo cơ xơ cứng.

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh luận về giá trị dinh dưỡng của vây cá. Đông y cho rằng, vây cá mập có một số tác dụng chữa một số bệnh, thậm chí còn phòng ngừa ung thư. Nhưng Y học hiện đại lại chứng minh ngược lại.

Mô của cá mập thường tích tụ và tập trung độc tố, không chỉ có thể đe dọa cho chính chúng mà còn gây ra nguy cơ sức khỏe cho những người tiêu thụ các bộ phận của chúng“, trưởng nhóm nghiên cứu Neil Hammerschlag cho biết.

Ngoài ra, việc tiêu thụ những sản phẩm từ cá mập không những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người và đang trực tiếp đẩy loài cá mập xuống bờ vực nguy cơ tuyệt chủng.

Rất nhiều hình ảnh tàn sát đẫm máu với loài động vật được mệnh danh “chúa tể đại dương” đã được công bố trên các phương tiện truyền thông. Và kèm theo đó là lời kêu gọi không tiêu thụ các sản phẩm từ cá mập.

Theo Business Insider/TTVN.

Like and Sharing:

Loading...