Ăn thịt đỏ tăng nguy cơ gây ra bệnh ung thư đại tràng

Các nhà khoa học khẳng định, ăn các loại thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ bệnh ung thư đại tràng. Vậy ăn bao nhiêu là an toàn và ăn thế nào để giảm nguy cơ?

Từ trước bạn đã được nghe nhiều về việc ăn các loại thịt đỏ “có thể” làm tăng nguy cơ bệnh ung thư. Nhưng theo chuyên gia từ tổ chức Ung thư Đại tràng Úc thì ăn nhiều thịt đỏ “thực sự” làm tăng nguy cơ bệnh ung thư đại tràng.

Loading...
Thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ bệnh ung thư đại tràng

Thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu, thịt dê và thịt ngựa. Chế độ ăn chứa nhiều các món này làm tăng nguy cơ ung thư (và nguy cơ có thể giảm đi nếu bạn dung nạp đạm chủ yếu từ thực vật).

Ở Úc, bệnh ung thư đại tràng là loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao thứ 2 và ảnh hưởng tới cuộc sống của 15.000 người mỗi năm.

Theo tổ chức Ung thư Đại tràng Úc, ung thư đại tràng ảnh hưởng tới phụ nữ và đàn ông theo tỷ lệ ngang nhau, và đang có xu hướng tăng lên ở những người dưới 50 tuổi.

Chuyên gia dinh dưỡng học Mitchell-Paterson của tổ chức trên cho biết, nguy cơ ung thư phụ thuộc nhiều vào lượng thịt chúng ta tiêu thụ.

“Nếu mỗi tuần bạn dùng khoảng 500g thịt đỏ và các loại thịt chế biến công nghiệp (thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích), thì bạn nên giảm đi”- ông nói.

Giới hạn đó thực ra không nhiều, 500g chỉ tương đương khoảng hai phần bít tết, hoặc một phần bít tết và ít thịt nguội. Mitchell-Paterson đã gợi ý một cách đơn giản để ước chừng lượng thịt bằng cách sử dụng tay.

“Hãy nhìn vào lòng bàn tay, coi như đó là thước đo lượng thịt đỏ bạn có thể ăn. Giới hạn của bạn cho mỗi tuần là phần thịt dày khoảng 3-4cm, to ngang 2 lòng bàn tay.”

“Tổ chức Y tế Thế giới dường như đã giảm mức thịt an toàn. Trước đây là 500g nhưng trong lần gần đây họ đã giảm xuống còn 300g”.

Nguyên nhân chính của việc ăn nhiều thịt đỏ dẫn tới bệnh ung thư đại tràng là do thời gian nó ở lại thành ruột.

Phát biểu trên HuffPost, Mitchell-Paterson giải thích: “Thời gian (thịt đỏ) đi qua ruột khá lâu. Những chất (có trong thịt đỏ) dừng ở thành ruột, và theo một cách nào đó, tạo sự kích thích lên ruột.

Điều này làm tăng viêm, tăng tốc độ thay thế tế bào và tăng nguy cơ ung thư ở khu vực đó”. Chúng ta cũng cần quan tâm tới cách nấu thịt đỏ.

“Nếu bạn nấu ở nhiệt độ cao – như nướng xúc xích – bạn sẽ khiến một số chất trong thịt thay đổi.

Bạn sẽ tạo nên ba hợp chất rất nguy hiểm khi ở trong ruột: Polycyclic aromatic, hydrocarbons, heterocyclic aromatic amin và các hợp chất N-nitroso”.

Ăn thịt đỏ tăng nguy cơ gây ra bệnh ung thư đại tràng

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Bên cạnh cách thức đơn giản để giảm nguy cơ đó là ăn ít thịt đỏ đi, thì theo Mitchell-Paterson, nếu vẫn ăn thịt đỏ thì bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau để giảm bớt nguy cơ ung thư do thịt đỏ gây nên.

1. Ăn nhiều các chất tinh bột phản tính (nhóm tinh bột khó bị thuỷ phân – resistant starches, RS).

Nếu ăn nhóm thực phẩm này cùng với thịt chúng ta có thể giảm nguy cơ ung thư do thịt gây ra.

“Theo kết quả nghiên cứu, thêm thành phần tinh bột khó bị thuỷ phân vào chế độ ăn – ví dụ các loại đậu, khoai lạnh, chuối, ngũ cốc nguyên hạt – và ăn cùng với thịt, thời gian tiếp xúc với thành ruột sẽ giảm đo và từ đó giảm nguy cơ”.

2. Tẩm ướp thịt

Tẩm ướp thịt trước khi nấu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

“Ướp thịt với dầu olive, thảo dược, gia vị, làm thay đổi các chất bên ngoài bề mặt thịt, từ đó giảm nguy cơ tạo ra những hợp chất gây hại”.

3. Ăn nhiều rau hơn

Rau củ chứa nhiều chất xơ và giúp bảo vệ chống lại ung thư đại tràng. “Không có gì phải nghi ngờ, chúng ta cần tăng khẩu phần rau. Bạn chỉ cần 400g rau mỗi ngày – có thể từ súp hay salad”.

4. Tăng cường nguồn đạm nguồn gốc thực vật

Nếu có thể, trong một số bữa ăn, bạn hãy chọn nguồn cung cấp đạm từ thực vật thay vì dùng thịt đỏ. “Có nhiều phương án ăn chay giúp giảm nguy cơ bệnh ung thư đại tràng”.

Có khá nhiều lựa chọn để cơ thể bạn được cung cấp đạm. Đậu phụ, đậu phụ lên men là những món tuyệt vời – chúng hoàn hảo và “hoàn toàn” thay thế các nguồn đạm khác, chứa tất cả các loại amino axit có trong thịt.

Bạn cũng hoàn toàn có thể bổ sung đạm bằng trứng, phomat, cá và gà. Cũng theo Mitchell-Paterson, các phương án khác cũng giúp giảm nguy cơ bệnh ung thư đại tràng đó là:

– Ăn tỏi: Tỏi giúp loại bỏ các mầm bệnh trong ruột nhưng lại không ảnh hưởng tới các vi khuẩn có lợi, vốn rất quan trọng trong việc bảo vệ ruột chống lại các độc tố.

– Uống sữa và/hoặc canxi: Canxi có tác dụng bảo vệ. Nếu không uống được sữa, bạn có thể sử dụng sữa đầu nành hoặc các sản phẩm thay thế khác.

– Giảm đồ uống có cồn: Không có % nghi ngờ nào về việc uống rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư.

– Tăng cường hoạt động thể chất: Đơn giản là mỗi giờ ngồi ở bàn làm việc, hãy cố đứng lên đi lại 2 lần.

– Giảm cân: Vòng eo to không chỉ là béo hay mất dáng, còn ẩn chứa nhiều nguy cơ bệnh tật. Nữ giới hãy giữ vòng eo dưới mức 80cm, và nam giới là dưới mức 94cm.

– Không hút thuốc: Thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân tăng nguy cơ của nhiều loại ung thư trong đó có bệnh ung thư đại tràng.

*Theo Huffington Post/ TTVN.

Loading...