Bệnh béo phì làm tăng nguy cơ chết sớm ở nam giới

Một nghiên cứu cho biết, những người đàn ông thừa cân hoặc bị bệnh béo phì có nguy cơ chết sớm hơn gấp gần ba lần so với những người phụ nữ.

Những kết quả nghiên cứu đưa ra, những người chết sớm được xác định ở độ tuổi từ 35- 69 tương ứng chiếm 29,5% và 14,6% dành cho nam giới và phụ nữ béo phì vừa phải.

Loading...

Nguy cơ tử vong sớm ở nam giới với chỉ số khối cơ thể bình thường (BMI) là 19% và phụ nữ là 11%. Điều này tương ứng với mức tăng là 10,5% đối với nam giới và 3,6% với phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nguy cơ tử vong đã được tìm thấy tăng đều đặn đi lên với sự gia tăng trong chỉ số BMI.

“Nghiên cứu tìm thấy rằng, những người đàn ông bị bệnh béo phì có nguy cơ chết sớm cao hơn nhiều so với phụ nữ béo phì. Điều này phù hợp với các quan sát trước đó rằng, đàn ông béo phì có kháng insulin, mức độ mỡ gan và nguy cơ bệnh tiểu đường cao hơn so với phụ nữ”, tác giả chính của nghiên cứu, ông Emanuele Di Angelantonio đến từ Đại học Cambridge ở Anh cho biết.

Hơn nữa, một sự gia tăng nguy cơ chết sớm cũng đã được tìm thấy ở những người bị nhẹ cân.

Người thừa cân hoặc bị bệnh béo phì cũng có nguy cơ cao phát triển bệnh tim mạch vành, đột quỵ, bệnh đường hô hấp và ung thư, tạp chí The Lancet cho biết.

“Trung bình, những người thừa cân mất khoảng một năm tuổi thọ, và người béo phì vừa phải mất khoảng ba năm tuổi thọ,” Angelantonio cho biết thêm.

Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới (WHO), trên toàn thế giới có khoảng 1,3 tỷ người lớn bị thừa cân và hơn 600 triệu người bị béo phì.

“Béo phì là nguyên nhân gây chết sớm thứ hai đứng sau hút thuốc lá”, theo ghi nhận của nhà nghiên cứu Richard Peto, giáo sư tại Đại học Oxford, Anh. Ông cho biết thêm: ” những người hút thuốc lá có thể giảm một nửa nguy cơ tử vong sớm bằng cách ngừng hút thuốc”.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã theo dõi 3.951.455 người tham gia (69% là phụ nữ), tất cả từ độ tuổi 20 đến 90 tuổi. Trong số này có 385.879 người đã chết. Phân tích đưa ra, những người còn lại sau đó sống ít nhất là trong 5 năm nữa.

Like and Sharing:

Loading...