Bệnh nhân ung thư được ghép cột sống 3D đầu tiên trên thế giới

Trải qua 6 giờ phẫu thuật, Yuan trở thành bệnh nhân ung thư được ghép cột sống 3D đầu tiên trên thế giới và hy vọng lấy lại cuộc sống bình thường.

Trước đó 5 đốt cột sống của Yuan (40 tuổi người Trung Quốc) bị u nguyên sống tàn phá. Nếu không được ghép cột sống, anh sẽ tàn phế suốt đời. “U nguyên sống không quá hiếm”, Liu Zhongjun, trưởng khoa Chỉnh hình Bệnh viện Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), nơi diễn ra ca phẫu thuật, nói. “Vấn đề ở đây là căn bệnh đã tấn công nhiều đốt sống, không có kỹ thuật 3D thì không thể chữa trị cho bệnh nhân”.

Loading...

U nguyên sống xảy ra ở bất cứ vị trị nào trên cột sống và hộp sọ. Thông thường bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ khối u trước khi hóa trị hoặc xạ trị.

Bệnh nhân ung thư được ghép cột sống 3D đầu tiên trên thế giới

Theo Asiaone, giữa tháng 5, các bác sĩ cắt bỏ 5 đốt cột sống đã bị ung thư tấn công của Yuan trong ca mổ kéo dài 8 giờ. Ngày 12/6, bác sĩ tiến hành ghép cột sống 3D cho bệnh nhân.

Liu cho biết trên thế giới chưa từng ghi nhận trường hợp nào cắt bỏ nhiều phần cột sống như vậy. Các bác sĩ tham gia ca phẫu thuật này phải có đầy đủ kinh nghiệm cũng như kỹ năng để sẵn sàng ứng phó mọi tình huống khẩn cấp. Phần ghép 3D được tùy chỉnh cho khớp với độ cong cột sống Yuan, gắn chắc vào các thanh titan nhờ những khớp đặc biệt.

Sau ca phẫu thuật, Yuan được điều trị nội trú bởi anh không bị mất nhiều máu. Bệnh nhân hồi phục nhanh hơn dự đoán và sẽ sớm có lại cuộc sống bình thường.

Theo VNexpress.

Loading...