Bệnh nhi tay chân miệng, sốt xuất huyết đang tăng vọt

Dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết tăng mạnh do thời tiết gần đây đã gây ra tình trạng quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo trong các bệnh viện.

Không riêng gì các bệnh chịu ảnh hưởng mùa mưa như viêm hô hấp, tiêu hóa. Các dịch bệnh cơ hội bao gồm sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng (TCM),… cũng gia tăng. BS Lê Hồng Nga, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp – Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết bệnh SXH và TCM tại TP đã bùng phát trong hai tuần cuối tháng 9 và đầu tháng 10.

Loading...
Bệnh viện nhi quá tải

Tình trạng quá tải bệnh nhân trong tháng 9, đầu tháng 10 thêm nặng nề hơn khi lượng bệnh nhi nhập viện do các bệnh hô hấp, TCM tại BV Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 TP.HCM tăng nhanh. Hơn 60% bệnh nhi là từ các tỉnh, địa phương lân cận đổ về làm tăng thêm áp lực tại các bệnh viện.

Ghi nhận tại BV Nhi đồng 1 TP.HCM sáng 7-10, mặc dù khoa hô hấp đặt ở lầu ba nhưng có rất nhiều phụ huynh phải linh động “xí chỗ” từ cầu thang lầu một đến lầu hai. Thậm chí bệnh nhi mắc bệnh hô hấp nằm chật cả hành lang bệnh viện, sát nhà vệ sinh. Mọi hoạt động ăn uống, sinh hoạt di chuyển qua lại của các điều dưỡng, y bác sĩ và cả người nhà hết sức khó khăn. Nhiều phụ huynh phải chịu khó di chuyển, đưa con đến khám rồi xin về nhà do không còn giường cho bé nằm.

Theo thống kê sơ bộ, hiện mỗi ngày BV Nhi đồng 2 có đến 500-600 trẻ mắc bệnh hô hấp nằm điều trị ở hai khoa hô hấp 1, hô hấp 2 đồng thời nằm lấn sang nhiều khoa phòng khác, trong khi số giường bệnh thực tế mỗi khoa chỉ có 100 giường.

Tại khoa Hô hấp 1 BV Nhi đồng 2, chị Lê Huỳnh Trang Anh (ngụ Kiên Giang) mệt mỏi than thở: “Mình và con nằm ở khoa này hơn một tháng rồi. Gia đình, trẻ bệnh bất đắc dĩ phải nằm la liệt từ trong phòng ra tới hành lang”.

Theo quan sát của PV, có nhiều bệnh nhi rất tội nghiệp. Ngay cả nơi nằm truyền thuốc cũng không đủ, cứ 1, 2 giờ đêm là phải ra hành lang xếp hàng truyền thuốc… Nguy cơ truyền chéo từ bệnh này sang bệnh khác, bệnh chồng bệnh, càng làm gia tăng số bệnh nặng.

Tăng cấp độ bệnh tay chân miệng

Không chỉ các bệnh hô hấp, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho hay thống kê sơ bộ tuần cuối tháng 9 số ca mắc TCM đã tăng hơn 23% so với tuần trước. “Trong tháng 9-2016, trên toàn thành có 516 trẻ mắc bệnh TCM phải nhập viện điều trị, bệnh đã tăng gần 13% so với tháng 8. Từ đầu năm đến nay, chưa có trường hợp nào tử vong do TCM, song tổng số trẻ mắc bệnh đã lên tới gần 4.000 ca” – BS Dũng quan ngại.

Riêng tại khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1, trước đây mỗi ngày tiếp nhận khoảng 30 trường hợp TCM. Nhưng những ngày qua, lượng trẻ nhập viện vì bệnh này lên đến 70-80 ca/ngày. Đáng chú ý, trước đây trẻ mắc bệnh TCM trong tình trạng nhẹ (cấp độ 1, 2) nhưng những ngày qua đã xuất hiện trẻ mắc bệnh khá nặng (cấp độ 3), bệnh diễn tiến nhanh. Lượng trẻ thở máy phải xếp hàng chờ đến lượt. Số trẻ đến khám chữa bệnh TCM tại cả khu nội trú và ngoại trú BV Nhi đồng 2 cũng tăng hơn 10% trong tháng 9.

Loading...

Các bác sĩ nhận định nguyên nhân bệnh gia tăng là do trẻ mới vào đầu năm học nên những bệnh hay lây nhiễm trong môi trường học đường có cơ hội bùng phát. Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết mưa nắng thay đổi liên tục và đột ngột cũng có tác động không nhỏ. Do đó, dự đoán số trẻ mắc bệnh hô hấp nhập viện sẽ còn cao đến tháng 11, 12. Hiện tại lãnh đạo các bệnh viện nhi của TP.HCM đã cố gắng hết sức để giảm tình trạng quá tải.

Lãnh đạo BV Nhi đồng 1 cho biết để giảm tình trạng quá tải, bệnh viện đã tăng tối đa số giường tại các khoa nội tổng quát để tiếp nhận bệnh nhân hô hấp và điều phối bệnh nhân hô hấp sang các khoa khác. Đồng thời, chủ động liên hệ bệnh viện tuyến dưới để chuyển bệnh nhi đã ổn định sức khỏe về điều trị tiếp tục.

Tuy nhiên, hy vọng lớn nhất vẫn đặt vào BV Nhi đồng TP tại Bình Chánh nhanh chóng đi vào hoạt động.

Theo PLO.

Loading...