Bí quyết dinh dưỡng dành cho những người yêu thể thao

Các loại hạt, trứng, chuối và bánh mì là những thực phẩm giúp người tập luyện thể thao ăn ngon miệng và còn cung cấp đúng những dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể cần.

Với những ai thường xuyên vận động, yêu thích và đam mê các hoạt động thể chất, yếu tố dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Không chỉ giúp người tập bổ sung năng lượng, tránh tình trạng kiệt sức do hoạt động quá nhiều, cung cấp dinh dưỡng đúng cách còn giúp tối ưu hóa chất lượng luyện tập, mang lại hiệu quả tối đa cho người luyện tập thể thao.

Loading...

Nhờ sự phát triển của Internet và mạng xã hội, thông tin về các thực phẩm dinh dưỡng dành cho người yêu thể thao rất dễ dàng tiếp cận.

Tuy nhiên, không phải thông tin nào cũng đúng, đôi khi khiến những “vận động viên không chuyên” vô cùng bối rối với nhiều thông tin trái chiều.

Nếu bạn là người thường xuyên luyện tập thể thao, hãy lưu ý các loại thực phẩm sau đây, vì chúng không chỉ giúp người tập ngon miệng mà còn cung cấp đúng những dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể cần.

1. Các loại hạt

Có thể nói các loại hạt là thức ăn “thần thánh” đối với những ai đam mê luyện tập thể thao.

Từ lâu, các loại hạt đa dạng như hạt điều, hạt bí,… chính là nguồn cung cấp protein dồi dào, dưỡng chất vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp, giúp bổ sung năng lượng cũng như hỗ trợ quá trình sản sinh và tái tạo mô.

Bên cạnh đó, các loại hạt này còn chứa nhiều loại dưỡng chất khác, hỗ trợ quá trình tập luyện tốt hơn. Nếu như hạt bí rất phổ biến ở Việt Nam có hàm lượng magie cao, giúp người chơi phát triển cơ bắp, thì hạt điều lại chứa nguyên tố đồng, giúp cho sự phát triển của xương khớp.

Ngoài ra các loại hạt dẻ, hạt macadamia, hay hạt óc chó đều là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào mà lại ít chất béo, là thức ăn vặt rất tốt và dễ dàng mang theo bên mình.

2. Bánh mì

Đối với những ai thường xuyên vận động nhiều, carbonhydrate là dưỡng chất không thể thiếu. Bánh mì chính là thực phẩm cung cấp carbonhydrate dồi dào, giúp cơ thể người tập tránh tình trạng mệt mỏi, mất cơ vì mất năng lượng trong thời gian dài.

Ăn một ít bánh mì trước khi tập luyện ít nhất là 30 phút sẽ giúp bổ sung năng lượng cần thiết, giúp hoạt động bền bỉ, dẻo dai trong thời gian dài, hơn nữa, còn tránh tình trạng kiệt sức khi vận động quá nhiều, đặc biệt là chống bị chuột rút – một tình trạng rất hay xảy đến với người chơi thể thao, gây nguy hiểm cho người tập, nhất là những ai tham gia bơi lội hoặc đạp xe.

3. Trứng

Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng trứng không hoàn toàn là một thực phẩm tốt vì chứa nhiều cholesterol, gây hại cho sức khỏe, nhưng đối với những ai thường xuyên luyện tập thể thao, trứng là món ăn hàng ngày không thể thiếu.

Trứng cũng là nguồn protein dồi dào, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp cho người tập thể thao. Không những thế, trứng cũng là loại thực phẩm dễ chế biến, đơn giản, phù hợp với mọi người.

Rất nhiều vận động viên chuyên nghiệp chia sẻ rằng họ cần ăn trứng mỗi ngày, với khối lượng lớn để bổ sung hiệu quả nguồn dinh dưỡng giúp xây dựng và duy trì cơ bắp của mình.

4. Chuối

Trong số những thực phẩm trên, chuối là đại diện tiêu biểu nhất cho các món ăn tráng miệng. Không chỉ tốt cho tiêu hóa, cứ mỗi 100g chuối lại cung cấp 4g protein.

Với những người yêu thể thao, thường xuyên hoạt động thể chất, ăn chuối trong lúc tập luyện sẽ giúp cung cấp năng lượng tức thì nhờ lượng đường hấp thụ nhanh trong quả chuối, duy trì hoạt động của các cơ bắp cho đến cuối buổi tập.

Chuối cũng là dạng thực phẩm vô cùng tiện lợi, có thể mang theo bất cứ lúc nào trong các buổi tập, đảm bảo duy trì nguồn dinh dưỡng và năng lượng cho người tập.

Loading...