Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu và cách phòng tránh

Thủy đậu là căn bệnh nguy hiểm và dễ gây ra các biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Thủy đậu dễ bùng phát khi thời tiết chuyển lạnh và có thể ảnh hưởng ở mọi đối tượng. Bệnh lây lan theo đường hô hấp qua không khí bởi khi người bệnh thở mạnh, ho, hắt hơi hoặc lây gián tiếp qua quần áo, chăn, màn, đồ chơi, dụng cụ sinh hoạt của người bệnh.

Loading...

Thông thường bệnh thủy đậu có thể tự chữa tại nhà. Nhưng đối với trẻ em, khi hệ miễn dịch vẫn còn non nớt, chúng ta nên có sự theo dõi cẩn thận và đưa ngay tới các cơ sở y tế để kiểm tra nếu có dấu hiệu bất thường.

Những đối tượng sau nên cảnh giác hơn với bệnh thủy đậu: Phụ nữ mang thai, người hút thuốc, trẻ sơ sinh dưới 4 tuần tuổi, người có hệ miễn dịch suy yếu, người đang trong quá trình trị liệu.

Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu không nên thờ ơ:

Nhiễm trùng da

Đây là biến chứng phổ biến nhất của bệnh thủy đậu, nguyên nhân là do vi khuẩn xâm nhập khi làn da bị trầy xước. Bạn có thể nhận biết biến chứng qua dấu hiệu: Đỏ da, sưng tấy, cảm giác đau đớn. Trong trường hợp này, cần liên hệ với bác sĩ để điều trị bằng kháng sinh, tránh nhiễm trùng.

Viêm phổi

Trong một số trường hợp, virus thủy đậu có thể lan sang phổi. Biến chứng này thường xảy ra ở người lớn (đặc biệt là nhóm người có thói quen hút thuốc), phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch suy yếu dễ rơi vào trường hợp này. Nhận biết biến chứng qua dấu hiệu: Ho dai dẳng, khó thở, tức ngực, đổ mồ hôi và run chân tay.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu và cách phòng tránh

Viêm não

Trong một số rất ít trường hợp, bệnh thủy đậu có thể dẫn tới nhiễm trùng nghiêm trọng vùng não bộ và tủy sống ở trẻ em. Đây là biến chứng cực kỳ nguy hiểm, dấu hiệu nhận biết bao gồm: Mệt mỏi kéo dài, buồn ngủ, dễ nhầm lẫn, động kinh, buồn nôn, đau đầu nghiêm trọng, đau nhức cổ, mất kiểm soát hành vi.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai mắc bệnh thủy đậu có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi. Nếu bạn mắc thủy đậu trong khoảng 28 tuần đầu, em bé có nguy cơ bị chân, tay ngắn hoặc gặp các vấn đề về tầm nhìn. Mắc bệnh trong khoảng từ 28 đến 37 tuần, em bé có nguy cơ bị zona tại một thời điểm nào đó sau sinh.

Nếu thai phụ mắc thủy đậu khoảng 1 tuần tước khi sinh, đây là trường hợp cần cảnh báo, em bé rất có nguy cơ bị nhiễm thủy đậu nhiêm trọng và có thể đe dọa tới mạng sống.

Cách phòng tránh

Theo Webmd, bệnh thủy đậu dễ dàng lây từ người sang người. Nếu bạn chưa bao giờ bị thủy đậu hoặc không tiêm vắc xin thủy đậu, thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Dưới đây là những lưu ý để không mắc phải căn bệnh này.

– Không được bỏ qua tiêm chủng phòng ngừa bệnh

– Bạn có thể tránh mắc bệnh mắc cách không tiếp xúc với những người đang mang virus thủy đậu.

– Trong trường hợp xung quanh có người mắc bệnh, hãy đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, tránh để virus lây lan. Bổ sung chế độ dinh dưỡng thích hợp để tăng cường hệ thống miễn dịch. Đeo khẩu trang khi ra ngoài nếu cần thiết.

– Nếu bạn đang mang thai và không thể tiêm chủng để ngừa bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và sử dụng thuốc có khả năng kháng virus để ngăn ngừa bệnh trong giai đoạn quan trọng này.

Tùng Bách/Webmd/Ngaynay!

Loading...