Các mẹ nên bỏ ngay thói quen làm sạch tai cho trẻ bằng tăm bông!

Các mẹ nên hết sức cẩn thận, việc dùng tăm bông làm sạch tai cho trẻ không hề an toàn như chúng ta vẫn nghĩ.

Những nguy hại khi sử dụng tăm bông

Theo Trí thức trẻ, một nghiên cứu mới do nhóm các nhà khoa học thuộc Nationwide Children’s Hospital (Viện Nhi Toàn quốc, Mỹ) tiến hành cho thấy, trong khoảng thời gian từ 1990 đến 2010, 263.000 trẻ đã phải điều trị tại Mỹ do chấn thương liên quan tới tăm bông. Trung bình khoảng 12.500 trẻ bị thương mỗi năm và 34 trẻ bị thương mỗi ngày.

Phần lớn các chấn thương xảy ra sau khi dùng đầu tăm bông để làm sạch tai (73%), chơi với đầu tăm bông (10%) hoặc trẻ bị ngã trong lúc tăm bông vẫn còn trong tai, chưa lấy ra (9%).

Phần lớn các chấn thương xảy ra khi trẻ tự mình sử dụng tăm bông, chiếm tới 70%.

Loading...

Cứ 3 bệnh nhân, lại có 2 trẻ nhỏ hơn 8 tuổi và bệnh nhân dưới 3 tuổi chiếm 40% trong tổng số các ca chấn thương.

Những chấn thương phổ biến nhất liên quan đến tăm bông là cảm thấy có gì đó bị tắc trong tai (30%), thủng màng nhĩ (25%) và chấn thương mô mềm (23%). Cảm giác có vật lạ là chẩn đoán thường gặp nhất trong nhóm trẻ tuổi từ 8 đến 17 tuổi. Còn thủng màng nhĩ là chẩn đoán thường gặp nhất ở trẻ độ tuổi dưới 8.

Theo Vnexpress, bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM cho biết nhiều cha mẹ thường sử dụng bông ngoáy tai để làm sạch ráy tai và loại bỏ các bụi bẩn trong lỗ tai trẻ sơ sinh. Việc làm này không nguy hại đến thính giác và cũng không gây viêm tai giữa. Tuy nhiên dùng bông ngoáy tai không cẩn trọng và đúng cách cho thể gây ảnh hưởng không tốt.

Không nên lạm dụng việc sử dụng tăm bông để ngoáy tai cho trẻ hàng ngày. Một tuần nên làm sạch tai cho trẻ từ 2-3 lần. Việc lấy ráy tai mỗi ngày bằng tăm bông sẽ làm rụng lông tai, dẫn đến làm hư chức năng tống chất bẩn ra ngoài cửa ống tai. Điều này sẽ khiến trẻ hay bị viêm ống tai ngoài và hay có ráy tai hơn.

Các mẹ nên bỏ ngay thói quen làm sạch tai cho trẻ bằng tăm bông!

Lưu ý khi sử dụng tăm bông

90% trẻ em không cần lấy ráy tai bởi nó sẽ tự bong ra ngoài. Vì vậy, khi vệ sinh tai cho bé, mẹ chỉ cần dùng khăn mềm làm sạch vành tai và phần ống tai bên ngoài.

– Không nên sử dụng bông tăm, những dụng cụ vệ sinh tai có đầu nhọn hoặc bằng kim loại để vệ sinh tai cho trẻ.

– Trong trường hợp ráy tai không tự bong ra ngoài, có thể nhỏ một vài giọt nước muối sinh lý vào tai bé để giúp ráy tai mềm và tự bong ra.

– Phát hiện trẻ có bất cứ dấu hiệu bất thường ở tai, cần đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ, tuyệt đối không tự xử lý tại nhà.

– Nếu tự động làm sạch ống tai hàng ngày bằng cách ngoáy tăm bông cho trẻ thì vô tình cha mẹ đã gây nên viêm nhiễm cho ống tai của trẻ. Đồng thời đẩy rất nhiều ráy tai vào sâu bên trong gây khó khăn cho việc chăm sóc tai của bé.

Thường Xuân/Ngaynay!

Like and Sharing:

Loading...