Cách tầm soát căn bệnh ung thư hàng đầu ở phụ nữ

Tại Việt Nam, ung thư vú là 1 trong 10 căn bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ.

Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng, năm 2010, Việt Nam có 12.533 trường hợp mắc ung thư vú. Con số này ước tính lên tới 22.612 vào năm 2020.

Loading...

Đây là căn bệnh ung thư thường gặp trên thế giới. Việc điều trị ung thư vú đã có những bước tiến lớn như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích).

Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là việc phát hiện khi bệnh ở giai đoạn sớm. Ở giai đoạn đầu, khả năng bệnh có thể chữa khỏi là 80%; ở giai đoạn 2 là 60%; giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ 40 tuổi trở lên) rất quan trọng.

Sự tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính người bệnh nhân mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội to lớn như đã được chứng minh tại nhiều cộng đồng cư dân trên thế giới.

Cách tầm soát căn bệnh ung thư hàng đầu ở phụ nữ
Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên tại lễ phát động chiến dịch tầm soát ung thư vú. Ảnh: HQ.

Mặc dù trong những năm gần đây, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú đã được triển khai tại các tỉnh/thành phố nhưng vẫn còn rất nhiều phụ nữ Việt Nam chưa chủ động khám sàng lọc bệnh ung thư vú.

Từ ngày 22/10 đến 12/11, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng sẽ phối hợp với hệ thống các bệnh viện có chuyên khoa ung thư và phòng khám bác sĩ gia đình tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM triển khai khám sàng lọc miễn phí (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% các phụ nữ và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính) phát hiện sớm ung thư vú cho 10.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên.

Đồng thời, chương trình còn tổ chức các buổi nói chuyện và khám sàng lọc tại một số bộ, ngành, doanh nghiệp nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú tại Việt Nam.

Với việc tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú, chúng tôi hy vọng căn bệnh này sẽ không còn là vấn đề lớn đối với phụ nữ. Các chị hãy quan tâm và thực hiện việc khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh“, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi.

Theo zing.

Loading...