Cảnh báo: Mẹ bầu tuyệt đối không nên rửa tay với xà phòng

Sử dụng xà phòng rửa tay trong thời gian mang bầu có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé, gây béo phì và dị tật bẩm sinh.

Dailymail đưa tin ngày 11/8, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore đặt tại California (Mỹ) vừa tìm thấy tác động nguy hiểm của xà phòng rửa tay tới bà bầu và thai nhi.

Loading...

Cụ thể, nếu phụ nữ mang thai sử dụng xà phòng rửa tay trong suốt thai kỳ, những hóa chất có trong sản phẩm kháng khuẩn này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ, gia tăng nguy cơ dị tật của thai nhi và có thể dẫn tới tình trạng trẻ sơ sinh béo phì, thừa cân.

Các nhà khoa học tiến hành thí nghiệm trên chuột. Những con chuột mang thai được chia thành 2 nhóm: Nhóm đầu có tiếp xúc với các loại hóa chất trong xà phòng rửa tay của người, nhóm kia thì không. Sau một thời gian, chuột con được sinh ra. Theo thống kê, những chú chuột sơ sinh chào đời ở nhóm 1 có cân nặng trung bình lớn hơn những bạn bè cùng trang lứa ở nhóm 2.

Lý giải điều này, các nhà nghiên cứu cho biết, trong xà phòng rửa tay diệt khuẩn có chứa một loại hóa chất tên là triclocarban (TCC). Chất này mang tính chất tương tự thuốc trừ sâu. Triclocarban có xu hướng tích lũy và khả năng hấp thụ qua da rất nhanh, nó ngấm vào máu, tập trung ở các mô mỡ của người và động vật gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người, bao gồm rối loạn hoocmon giới tính, ung thư… Với mẹ mang thai, chất này có thể truyền qua nhau thai tới thai nhi, hoặc lây qua việc cho con bú.

Cảnh báo: Mẹ bầu tuyệt đối không nên rửa tay với xà phòng

Triclocarban sẽ cản trở sự chuyển hóa lipid, làm chậm sự phân hủy chất béo tự nhiên của cơ thể, khiến cho cơ thể bé sơ sinh bị béo phì và tích mỡ. Nguy hiểm hơn, nếu hàm lượng TCC quá cao, nó có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm ngay từ lúc trẻ chưa ra đời, cụ thể là lằm tăng tỷ lệ dị tật, rối loạn phát triển, biến đổi cấu trúc não của phôi thai…

Năm 2016, nước Mỹ đã cấm sử dụng 19 loại hóa chất kháng khuẩn khác nhau, bao gồm cả triclocarban, bởi những chất này tuy có hiệu quả trong việc diệt sâu bọ nhưng cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.

Tiến sĩ Heather Enright, người phụ trách chính cuộc nghiên cứu này cho biết: “Tốt hơn hết, trong thời gian mang bầu, phụ nữ không nên rửa tay với xà phòng. Đặc biệt, hóa chất TCC cũng còn được tìm thấy tại các khu vực ô nhiễm, những rãnh nước thải… Việc sống cách xa các vùng nguy hiểm và có nồng độ hóa chất độc hại cao là vô cùng quan trọng”.

Trước những thông tin về sự nguy hại của xà phòng, nhãn hiệu hàng đầu thế giới Unilever cũng cho biết họ sẽ sớm loại bỏ hóa chất TCC có trong các sản phẩm tẩy rửa, và thay thế bằng chất kháng khuẩn tự nhiên hoặc thân thiện với môi trường, không gây hại tới con người.

Rose Blue / Tin nhanh Online!

Loading...