Có thể bạn không tin: 80% dân Trung Quốc không biết cách tránh thai

Kết quả cuộc khảo sát mới đây của Liên đoàn phụ nữ quốc gia Trung Quốc cho thấy, hơn 80% người trưởng thành ở quốc gia đông dân nhất thế giới có quan niệm sai lầm về việc ngừa thai.

Liu Ping, Phó giám đốc Trung tâm Khảo sát Đời sống Phụ nữ Huakun, cho biết cuộc khảo sát được thực hiện dựa trên bảng câu hỏi với 2.378 nam giới và nữ giới trong độ tuổi từ 20 đến 40 đến từ các tỉnh, thành phố, những vùng tự trị và các đặc khu hành chính của Trung Quốc. Kết quả cho thấy, hơn 36% người tham gia khảo sát thừa nhận xuất tinh ngoài âm đạo để tránh thai và đương nhiên hiệu quả của biện pháp này không cao.

Bên cạnh đó, có đến gần 50% số người được hỏi tin rằng họ sẽ “an toàn” khi quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt. Điều đáng chú ý khoảng 5,5% số dân Trung Quốc khẳng định phụ nữ không thể thụ thai nếu nam giới không đạt cực khoái.

Ngoài ra, 3,7% số người tham gia khảo sát cho biết, phụ nữ sẽ không “dính” bầu nếu cô ấy tắm ngay sau khi vừa hoàn thành cuộc “yêu” nồng cháy. Thậm chí, gần 2% số người tin cách tránh thai tốt nhất là quan hệ tình dục ở tư thế đứng.

Kết quả khảo sát này được coi là một bằng chứng cho thấy người dân Trung Quốc đang thiếu trầm trọng những kiến thức cơ bản về giáo dục giới tính. Hơn 53% số người tham gia khảo sát có bằng cử nhân trở lên và khoảng 90% trong số họ đã có gia đình hoặc bạn tình.

Hậu quả là 18% người dân Trung Quốc thừa nhận chính bản thân họ hoặc đối tác phải phá thai ngoài ý muốn trong năm qua. Bên cạnh đó, khoảng 25% số người tiết lộ họ không biết cách sử dụng thuốc tránh thai.

Thiếu kiến thức về quan hệ tình dục an toàn và các biện pháp tránh thai hữu hiệu ở thanh niên Trung Quốc có thể dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm, bao gồm cả tình trạng số lượng các vụ nạo phá thai gia tăng”, ông Liu cho biết.

Li Jian, bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Phụ sản Bắc Kinh, cho biết, chính những quan niệm sai lầm về cách ngừa thai an toàn là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng có thai ngoài ý muốn và nạo phá thai, có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường như vô sinh.

Theo bà Li, sử dụng bao cao su đúng cách, uống thuốc tránh thai hoặc dùng dụng cụ tránh thai là những biện pháp rất hiệu quả.

Vỹ An / Tin nhanh Online!