Cúng vía Thần Tài năm 2020 giờ nào tốt để cả năm tài lộc rủng rỉnh?

Ngày mùng 10 tháng Giêng chính là ngày vía Thần Tài, ngày lễ quan trọng với dân kinh doanh. Vậy cúng vía Thần Tài năm 2020 giờ nào tốt, đón được nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ?

1. Cúng vía Thần Tài 2020 giờ nào tốt, giờ nào đẹp?

Người làm kinh doanh buôn bán rất coi trọng ngày vía Thần Tài. Thần Tài là vị thần cai quản tài lộc, giúp cho gia chủ có được tiền tài như ý, kinh doanh buôn bán phát tài, tiền vào như nước.

Với người làm ăn thì đây là vị thần cần phải thờ cúng hàng ngày, nhất là ngày vía Thần Tài càng không thể bỏ qua.

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm chính là ngày vía Thần Tài. Theo skvty.com, ngày vía Thần Tài 2020 rơi vào thứ 2 ngày 3/2/2020 dương lịch.

Đây là ngày vía Thần Tài đầu tiên trong năm mới, là ngày vía chính so với các ngày vía của các tháng khác trong năm.

Vậy cúng vía Thần Tài 2020 giờ nào tốt để gia chủ làm ăn buôn bán phát tài, kinh doanh thuận lợi, tiền bạc như ý?

Theo các chuyên gia tâm linh, lễ cúng vía Thần Tài năm Canh Tý 2020 tốt nhất nên được tiến hành vào khung giờ buổi sáng từ 5h-7h hoặc 11h-13h.

Từ 5-7h là giờ Tân Mão, tức giờ Ngọc Đường hoàng đạo, chủ về tài lộc, phú quý. Cúng vía Thần Tài 2020 vào khung giờ này thì công việc hanh thông, dễ phát tài phát lộc như ý.

Từ 11-13h là giờ Giáp Ngọ, tức Tư Mệnh hoàng đạo. Nếu cúng lễ trong khung giờ này thì việc khai trương, mở cửa hàng, kí kết hợp đồng, đầu tư kinh doanh đều vô cùng thuận lợi. Công việc làm ăn gặp nhiều may mắn, càng ngày càng mở rộng quy mô kinh doanh, có nhiều tài sản tích lũy, tiền vàng nhiều vô kể….

Ngoài 2 khung giờ này thì gia chủ cũng có thể xem xét để làm lễ cúng vía Thần Tài 2020 vào giờ Thân (15h-17h) hoặc giờ Dậu (17h-19h).

Giờ Thân là giờ Thanh Long hoàng đạo, dễ gặp quý nhân trợ lực mà thành đại sự. Còn giờ Dậu là giờ Minh Đường hoàng đạo, có người đưa tay giúp đỡ lúc khó khăn, mà bản thân cũng giữ được tinh thần sáng suốt, minh mẫn để đạt được thành công của riêng mình.

2. Cúng vía Thần Tài 2020 như thế nào? Cần làm những gì?

Theo sách xưa ghi lại, các cụ ta khi xưa cúng Thần Tài không vào 1 dịp nào cụ thể. Ngoài những ngày giỗ Tết, ngày rằm mùng 1 thì bất cứ khi nào có việc cần kêu cầu thì cũng đều có thể làm lễ cúng Thần Tài. Đặc biệt, khi gia chủ được hưởng lộc, có tiền bạc vào nhà thì thường sẽ biện lễ lớn để tạ ơn Thần Tài.

Vào những ngày bình thường, lễ cúng Thần Tài cũng khá đơn giản, chẳng chút cầu kỳ. Gia chủ chỉ cần biện lễ gồm trái cây, trầu nước… là được. Thường vào những ngày giỗ Tết hay rằm, mùng 1 thì có thể cúng bằng cỗ mặn.

Lễ cúng Thần Tài cũng không quá nặng nề, tùy theo tấm lòng và điều kiện kinh tế của gia chủ. Không phải lễ lạt thừa mứa, hoang phí, xa xỉ mới là tốt, mới được Thần Tài chú ý đến. Lễ cốt yếu ở thành tâm chứ không phải ở đồ cúng lễ, làm lễ cúng Thần Tài mà to hơn cả lễ cúng Tất niên là không nên chút nào.

Thông thường, lễ cúng vía Thần Tài thường có những đồ lễ sau đây, gia chủ có thể tùy tâm biện lễ: 1 lọ hoa, 5 loại trái cây, 5 chung nước, 1 chung rượu, 2 cây đèn cầy, 2 điếu thuốc, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 1 bộ tam sên… Mâm cỗ tam sên thường gồm có 1 miếng thịt heo, 1 con tôm hoặc cua, 1 quả trứng vịt luộc.

Việc cầu cúng cốt ở thành tâm, không phải lễ mỏng phúc mỏng, lễ dày phúc dày. Tài lộc cầu xin được ít hay nhiều còn tùy thuộc vào vận số cũng như phúc đức của gia chủ. Ở đời có nhân có quả, làm nhiều được nhiều, làm ít được ít. Chỉ cầu cúng lễ lạt mà không chịu làm ăn thì e rằng tài lộc dù có tới cũng chẳng thể níu giữ được lâu dài, cuối cùng của thiên lại trả địa mà thôi.

3. Những điều lưu ý khi cúng vía Thần Tài

Ngoài việc biết ngày vía Thần Tài cúng gì để mua bán, sắm sửa lễ vật cho đúng, ta cũng cần phải biết thêm những lưu ý sau:

Về vị trí đặt bàn thờ: Nhà ở hoặc cửa hàng buôn bán nếu có bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa thì nên đặt bàn thờ hướng mặt ra phía cửa chính, thờ chung hai vị Thần Tài và Thổ Địa. Lưu ý nếu đặt bàn thờ Thần Tài ở góc khuất, ít người qua lại thì gia chủ sẽ không đón được tiền tài.

Bàn thờ Thần Tài phải luôn được lau dọn thật sạch sẽ, có thể lau dọn định kỳ cũng như tắm tượng Thần Tài – Thổ Địa theo đúng hướng dẫn và đúng ngày đẹp.

Khi cúng vía Thần Tài vào ngày 10 tháng Giêng: Nếu vào ngày bình thường ta có thể cúng một cách tùy tâm thì trong ngày vía Thần Tài 2020 cần chuẩn bị chu đáo hơn một chút, chú ý chuẩn bị đủ hoa quả, rượu, nước, tiền vàng, đồ mặn theo đúng phong tục dân gian hoặc quan niệm của địa phương.

Tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề trước khi làm lễ. Khi làm lễ nên mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây, bởi đây là hướng Tài Lộc để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và cầu mong tài lộc trong năm mới.

Trong ngày vía Thần Tài nhân dân ta còn có thói quen mua vàng để lấy may. Ngoài vàng, nếu gia chủ có điều kiện thì có thể mua thêm đá phong thủy, các loại linh vật phong thủy, đồng tiền xu…

4. Văn khấn ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Dưới đây là bài cúng, văn khấn ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng theo đúng Văn khấn cổ truyền Việt Nam.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

5. Ai nên làm lễ cúng Thần Tài 2020?

Người đứng ra làm lễ cúng Thần Tài 2020 nên là người chủ kinh doanh buôn bán. Nếu trong trường hợp có nhiều người cùng hùn hạp làm ăn thì nên chọn người lớn tuổi, có tâm thành kính trong việc thờ cúng để tiến hành lễ cúng này.

Trong ngày vía Thần Tài 2020 này người tuổi Canh Ngọ, Mậu Ngọ dễ gặp phải những chuyện xui xẻo ngoài ý muốn, vì thế gia chủ thuộc tuổi này nếu có thể nên tránh đứng ra làm lễ cúng.

Trước khi làm lễ cúng cần tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị quần áo trang nghiêm, chỉnh tề. Tuyệt đối không cười đùa, cợt nhả hay tranh cãi, đánh nhau trong khi làm lễ, sẽ làm mất không khí thờ cúng nghiêm trang.

Sau khi làm lễ cúng có thể xuất hành theo hướng Chính Đông, là hướng của Tài thần, sẽ gặp nhiều may mắn về tài lộc như ý muốn.

6. Giờ xấu trong ngày vía Thần Tài 2020

– Canh Dần (3-5h): Đây là khung giờ Bạch Hổ, kỵ làm mọi việc, dễ bị tai nạn, sự cố ngoài ý muốn hay gặp họa huyết quang.

– Nhâm Thìn (7-9h): Đây là khung giờ Thiên Lao hắc đạo, làm gì cũng không được thuận lợi suôn sẻ, có thể vướng phải chuyện cãi cọ, kiện tụng, dính dáng đến pháp luật…

– Quý Tị (9-11h): Đây là khung giờ Nguyên Vũ, dễ gặp trở ngại trong công việc, gặp chuyện thị phi, chuyện làm ăn bất thuận, hao tiền tốn của, thậm chí dính phải nợ nần…

– Ất Mùi (13-15h): Đây là khung giờ Câu Trận hắc đạo, việc xuất hành không được thuận lợi cho lắm, dễ gặp phải xui xẻo khó khăn…

– Mậu Tuất (19-21h): Đây là khung giờ Thiên Hình hắc đạo, giờ này là giờ xấu bởi dễ gặp thị phi, tranh cãi, bất đồng với mọi người, có thể dính đến chuyện kiện tụng…

– Kỷ Hợi (21-23h): Chu Tước hắc đạo là giờ xấu, dễ gây ra hiềm khích với người khác mà hỏng chuyện của mình.

Trong ngày vía Thần Tài 2020, hãy tránh những khung giờ này để làm chuyện quan trọng, hạn chế những rủi ro không mong muốn xảy đến với mình.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

Ngọc Hân!