Đã có thuốc từ nọc ong chống viêm khớp

Theo The Daily Mail, các nhà khoa học ở Đại học Washington, Mỹ, đã tạo ra được các hạt nano kết hợp với peptide từ nọc độc của ong có thể tiêm thẳng vào các khớp bị tổn thương.

Peptide đó có tên là melittin, có tác dụng chống viêm cực mạnh chặn đứng được sự phá hủy sụn.

Loading...

Các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công trên chuột. Và sắp tới những người hưởng lợi từ loại thuốc mới sẽ là các vận động viên bị chấn thương và những bệnh nhân bình thường.

Chúng ta đều biết rằng khi bị bệnh viêm khớp, sụn bắt đầu bị hủy hoại và xương bị mất đi lớp bảo vệ bao bọc. Các khớp bị viêm và gây đau. Cho đến nay, các nhà khoa học mới chỉ đề xuất được các loại thuốc chống viêm, giảm đau nhưng không thể giải quyết vấn nạn một cách triệt để.

Tất cả chỉ vì những loại thuốc đó lại gây tác hại cho dạ dày. Từ lâu, mọi người đã biết đến tác động chống viêm của nọc ong. Trước đó, đã cố gắng dùng nọc ong để chữa thấp khớp nhưng chưa thu được kết quả mong muốn, peptide tự nó không vào được đúng khớp mà lại hòa vào dòng máu. Nọc ong nguyên chất không thể tiêm được trực tiếp vào cơ thể vì có thể gây dị ứng.

Còn với sáng chế mới của các nhà khoa học Mỹ, các hạt nano chứa ít melittin với kích thước nhỏ dễ dàng thâm nhập và đọng lại trong khớp và ức chế viêm. Hơn nữa, các hạt nano còn lưu giữ được hoạt tính trong vòng một vài tuần trong khi các mũi tiêm steroid chỉ có tác dụng trong vài giờ.

Các nhà khoa học đã nhận thấy peptide từ nọc ong có tác dụng khi kích hoạt phân tử mang tên siRNA. Peptide can thiệp trực tiếp vào phản ứng là nguyên nhân gây viêm trong khớp. Nếu tiêm peptide ngay sau khi bị chấn thương thì có thể ngăn ngừa mô sụn bị phá hủy. Peptide cũng có thể ngăn ngừa bệnh viêm khớp tiến triển, nhưng về lý thuyết thì nó cũng giúp ích cho những người đang bị bệnh khớp nặng.

Loading...