Dị ứng sữa: Triệu chứng, nguyên nhân, nguy cơ, chẩn đoán và điều trị

Dị ứng sữa xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta phản ứng bất thường với một trong những protein có trong sữa và gây ra các triệu chứng dị ứng.

Sữa bò là nguyên nhân chính gây dị ứng sữa ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, dị ứng cũng có thể gây ra từ việc sử dụng sữa dê, sữa cừu, sữa trâu hoặc các loại động vật có vú khác. Sữa chứa hai loại protein – là casein và whey. Phần rắn của sữa được gọi là casein bao gồm gần 80% protein sữa trong khi whey, phần lỏng của sữa, chứa 20% protein sữa còn lại. Các thực phẩm khác như xúc xích, kẹo cao su, đồ uống, thịt, nước tăng lực và cá ngừ có thể chứa casein. Theo ngành dịch tễ, về dị ứng sữa, 65% tổng dân số trên toàn thế giới bị dị ứng với sữa trong thời kỳ sơ sinh nhưng sau đó, vượt xa ngưỡng đó trước khi đến tuổi 16.

Phản ứng dị ứng thường bắt đầu khi hệ thống miễn dịch của chúng ta cho rằng protein trong sữa là chất xâm lược có hại và do đó, hệ miễn dịch phản ứng nhanh chóng với những protein sữa này bằng cách giải phóng một hóa chất gọi là histamine. Các thực phẩm khác cũng có thể gây ra phản ứng như vậy là trứng, đậu phộng, cá, đậu nành và động vật có vỏ.

Triệu chứng dị ứng sữa khác nhau ở từng nhóm người. Ở một số người, các triệu chứng kéo dài trong vài phút trong khi ở những người khác, nó có thể gây rối loạn trong một giờ hoặc vài ngày.

Các triệu chứng phổ biến của dị ứng sữa như:

– Thở khò khè, họng nghẹn ngứa quanh miệng, sưng miệng

– Nôn mửa, khó thở, chảy nước mũi

– Chảy nước mắt

Dị ứng sữa là phản ứng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể với các loại protein có trong sữa. Các triệu chứng dị ứng sẽ xảy ra ngay lập tức hoặc sau đó một thời gian khi hệ thống miễn dịch gặp trục trặc với một số protein có trong sữa (những protein được coi là phần tử lạ và có hại cho cơ thể).

Vì vậy, để vô hiệu hóa những protein này, cơ thể kích hoạt giải phóng một kháng thể gọi là immunoglobin (IgE). Ở lần dùng kế tiếp, khi cùng một người tiếp xúc với protein sữa, các kháng thể IgE đã được giải phóng trước đó, nhận ra những protein này và tạo ra một loạt các hóa chất như histamine gây ra các triệu chứng như hắt hơi, ngứa và chảy nước mũi.

Theo các chuyên gia y tế, một đứa trẻ có thể bị dị ứng sữa với một hoặc cả hai loại protein có trong sữa. Nếu những protein này được thêm vào một số thực phẩm chế biến, chúng cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng tương tự.

Các yếu tố gây dị ứng sữa:

Tiền sử gia đình: Nếu có tiền sử dị ứng sữa trong gia đình như việc bố hoặc mẹ bị dị ứng với sữa, trẻ khả năng cao cũng có thể bị dị ưng tương tự.

Dị ứng khác: Nếu một người bị một số loại dị ứng khác như dị ứng đậu nành và hạnh nhân, có nhiều khả năng họ sẽ bị ảnh hưởng bởi sữa.

Viêm da dị ứng: Nếu một người bị da đỏ và ngứa gọi là viêm da dị ứng, họ cũng có khả năng bị dị ứng thực phẩm.

Tuổi tác: Trẻ em dễ bị dị ứng sữa hơn những người lớn. Khi cơ thể đủ thời gian phát triển, hệ tiêu hóa hoàn thiện dần, nhiều người sẽ không còn hiện tượng dị ứng sữa nữa.

Biến chứng dị ứng sữa:

Các biến chứng của dị ứng sữa bao gồm: Eczema, hen dị ứng, nhạy cảm với các nhóm dị ứng khác, sốt hoặc gặp phải các vấn đề về tăng trưởng và phát triển ở trẻ em, thậm chí gây tử vong do sốc phản vệ.

Chẩn đoán dị ứng sữa được thực hiện bởi các quá trình sau đây:

Lịch sử y tế: Tại đây, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất và hỏi chi tiết về thực phẩm bạn ăn hàng ngày.

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu sẽ xác định lượng kháng thể (IgE có trong máu).

Thử nghiệm da: Tại đây, các xét nghiệm về da được thực hiện để tìm hiểu xem bạn có thực sự dị ứng với protein sữa hay không, công việc này được thực hiện bằng cách chích vào da và cho phơi nhiễm với một lượng nhỏ protein sữa.

Nếu các xét nghiệm nêu trên thất bại, bác sĩ sẽ nghi ngờ một số loại dị ứng khác thay vì dị ứng sữa.

Điều trị dị ứng sữa

Điều trị tốt nhất đối với dị ứng sữa là tránh các sản phẩm sữa và tất cả các sản phẩm có thành phần từ sữa. Những người bị dị ứng sữa nên kiểm tra đúng các thành phần có trong sản phẩm trước khi sử dụng. Thông thường, các bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân bị dị ứng sữa nên sử dụng dụng cụ tiêm tự động adrenaline trong trường hợp phản ứng dị ứng ở mức cực độ (sốc phản vệ).

Trong trường hợp khi trẻ bị dị ứng sữa, giáo viên và người chăm sóc trẻ nên nắm được tình trạng này. Mang theo thuốc kháng histamine không kê đơn cũng là một ý tưởng tốt cho người bị dị ứng.

Những mẹo đối phó với dị ứng sữa

– Kiểm tra phần thành phần của thực phẩm chế biến xem có bất kỳ dấu hiệu nào của sữa không.

– Luôn mang theo dụng cụ tiêm tự động epinephrine.

– Mang theo một cuốn nhật ký bên mình để lưu lại những thực phẩm bạn ăn trong ngày và bất kỳ tác dụng phụ nào từ chúng.

– Luôn dự phòng các loại thuốc để kiểm soát các triệu chứng dị ứng của bạn.

– Đeo vòng đeo cảnh báo để những người khác có thể biết về vấn đề của bạn trong trường hợp khẩn cấp.

– Nguồn sữa nên tránh như sữa chua, bơ sữa, sữa ít béo và sữa nguyên chất, phô mai hoặc các sản phẩm làm từ phô mai bơ, dầu bơ, ghương vị bơ và bơ phô mai Cottage, kem chua và bánh pudding, caramel, kẹo dẻo và kẹo sôcôla khác.

– Trong khi mua bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào, mọi người khó có thể nhận ra sữa trong đó vì các thành phần không chứa từ ‘sữa’ mà là các tên khác của dạng sữa. Các cách dễ nhất để xác định sữa là bằng các tên sau: Casein, rennet casein, casein hydrolyzate và các tên khác có chứa từ casein trong đó. Lactalbumin và lactoglobulin. Lactose và lactulose hoặc các từ có tiền tố ‘lact’. Whey hoặc whey thủy phân Bơ nhân tạo hoặc phô mai.

An Nhiên/ Dịch từ Boldsky!