Điểm danh 6 căn bệnh quý ông nào cũng trải qua

6 bệnh thường gặp ở nam giới chủ yếu là bệnh liên quan đến nam khoa. Trong đó có những bệnh mạn tính khá nguy hiểm cần phòng ngừa và chẩn đoán sớm.

1. Nhiễm khuẩn tiết niệu

Với biểu hiện tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu đục, tiểu có thể có máu kèm theo. Với mức độ bệnh nặng thường có sốt kèm theo.

Nguyên nhân do lúc nhỏ tuổi do không được chăm sóc đúng cách hoặc thiếu sự quan tâm về vệ sinh cơ quan sinh dục. Ở tuổi trưởng thành, người mắc bệnh khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn hoặc các bệnh nhân có nhiều bạn tình. Lúc cao tuổi, họ sẽ luôn có bệnh lý gây ứ trệ tiểu tiện như phì đại tuyến tiền liệt, sỏi thận,…

2. Viêm bao quy đầu

Biểu hiện đau rát ở niêm mạc bao quy đầu, bao quy đầu có dịch viêm bẩn, dính, niêm mạc nề đỏ.

Nguyên nhân do lúc nhỏ do trẻ không được chăm sóc bao quy đầu gây hiện tượng dính bao quy đầu, hẹp bao quy đầu. Ở tuổi quan hệ tình dục, vấn đề có thể do xước niêm mạc bao quy đầu khi quan hệ thô bạo, môi trường khô hoặc quan hệ không sử dụng các biện pháp an toàn.

Càng lớn tuổi nguy cơ viêm bao quy đầu càng cao do các bệnh lý gây bí đái, đái khó hoặc tổn thương cơ thắt niệu đạo – cổ bàng quang gây rỉ tiểu dễ gây nhiễm khuẩn ngược dòng hoặc viêm bao quy đầu do dương vật bị mất vệ sinh.

3. Xuất tinh sớm và rối loạn cương dương

Không có 1 nam giới nào không bị xuất tinh sớm hoặc rối loạn cương dương trong cuộc đời do những nguyên nhân sau.

Thời gian đầu của lứa tuổi quan hệ tình dục thường do thiếu kinh nghiệm tình dục, sự nóng vội của tuổi trẻ, công việc căng thẳng, sự lão hóa của tuổi tác gây suy giảm hormone sinh dục, suy giảm ham muốn… đều gây ra hiện tượng xuất tinh sớm, cương cứng dương vật giảm hoặc kéo dài.

Điểm danh 6 căn bệnh quý ông nào cũng trải qua

4. Rối loạn tiểu tiện do bệnh lý tuyến tiền liệt

Bệnh liên quan tới giới do đó khi nam giới bước vào tuổi trung niên đa phần đều xuất hiện tiểu khó, tiểu dắt, tiểu bí,… tỷ lệ thuận với sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt.

5. Táo bón, nứt kẽ hậu môn và trĩ

Với biểu hiện nhiều ngày không đi ngoài, đi ngoài khó khăn, phân rắn, đi ngoài có máu hoăc đau ở hậu môn.

Nguyên nhân do thói quen ăn uống của con người thường thay đổi theo môi trường sống, sinh hoạt, lao động. Chính vì thế, ai trong đời cũng bị nhiều lần bị táo bón, táo bón nặng khi đi ngoài có thể gây nứt kẽ hậu môn… Ngoài ra, việc kết hợp với sự lão hóa các tổ chức của dưới niêm mạc trực tràng, sự giãn của hệ tĩnh mạch trực tràng – hậu môn mà xuất hiện trĩ.

6. Loãng xương khi cao tuổi

Khi vào giai đoạn lão hóa, chiều cao của nam giới sẽ giảm do hệ thống xương khớp bị lão hóa. Thoái hóa khớp, loãng xương là hiện tượng không thể tránh khỏi khi các tế bào tạo xương sụn không bù đắp kịp so với hiện tượng phá hủy mô xương, sụn.

BS Nguyễn Đình Liên / Infonet!