Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể phải hấp thụ lượng thịt quá nhiều?

Thịt là một loại thực phẩm giàu protein nhưng tùy thể trạng từng người mà cần bổ sung lượng protein ít hay nhiều. Nếu bổ sung không đúng cách có thể làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Thịt là một nguồn protein tuyệt vời và là chất béo lành mạnh. Cả hai chất dinh dưỡng này đều rất cần thiết cho hoạt động thiết yếu của cơ thể, và đó cũng là lý do tại sao thịt trở thành thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống của chúng ta. Tuy vậy, ăn quá nhiều thịt lại có những tác hại không hề nhỏ đối với cơ thể.

Thịt là một loại thực phẩm giàu protein nhưng tùy thể trạng từng người mà cần bổ sung lượng protein ít hay nhiều. Nếu bổ sung không đúng cách có thể làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Mặc dù có người không gặp vấn đề gì khi ăn chế độ ăn nhiều thịt, nhưng nhiều người khác lại cảm thấy đầy bụng và khó chịu.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn gặp rắc rối khi với thực đơn quá nhiều thịt mỗi ngày:

Đầy hơi

Sau khi ăn thịt nếu bạn cảm thấy đầy hơi, đó có thể là dấu hiệu của việc kém hấp thu và là dấu hiệu cho thấy thức ăn không được tiêu hóa đúng cách. Nếu bạn cảm thấy khó chịu ở bụng sau khi ăn thịt, hãy kiểm tra lại chế độ ăn uống của bạn. Đầy hơi thường gây đau, khó chịu và cảm giác bội thực.

Táo bón

Thịt, đặc biệt là thịt đỏ, chứa rất ít chất xơ, có khả năng làm tăng nguy cơ táo bón. Ngoài ra, thịt đỏ còn chứa nhiều chất béo và thực phẩm nhiều chất béo cần nhiều nhiều thời gian để tiêu hóa hơn các thực phẩm khác, nên chúng thường gây khó tiêu và táo bón.

Hôi miệng

Ăn thực phẩm giàu protein như thịt với số lượng quá nhiều có thể gây hôi miệng. Điều này xảy ra khi cơ thể bạn đi vào trạng thái trao đổi chất gọi là ketosis, qua trình này giải phóng các hóa chất có mùi gây khó chịu.

Mệt mỏi

Thực phẩm cũng có thể gây mệt mỏi. Những thực phẩm chứa nhiều protein bao gồm một loại axit amin gọi là tryptophan, chất được cơ thể sử dụng để sản xuất serotonin gây ra hiện tượng mệt mỏi và buồn ngủ.

Buồn nôn

Theo một nghiên cứu, những người đàn ông ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là viêm túi thừa, bệnh này gây đau dạ dày và buồn nôn nghiêm trọng. Những người đàn ông ăn nhiều thịt đỏ mỗi tuần có nguy cơ bị viêm túi thừa cao hơn 58% so với những người đàn ông ăn ít thịt đỏ.

Ngọc Hân/Dịch theo Boldsky!