Điều gì xảy ra nếu mắc bệnh suy thận mãn tính?

Những gì sẽ xảy ra nếu bị mắc bệnh suy thận mãn tính? Suy thận sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn rất nhiều. Các triệu chứng của suy thận là do sự tích tụ các chất thải chuyển hóa trong cơ thể.

Thận là cơ quan sàng lọc các chất thải chuyển hóa trong máu, chủ yếu tham gia kiểm soát huyết áp và sản xuất tế bào hồng cầu trong cơ thể.

Loading...

Bạn có thể bị bệnh suy thận cấp tính khi thận bắt đầu mất khả năng loại bỏ các chất lỏng và chất thải ra khỏi máu.

Vì vậy, những gì sẽ xảy ra nếu bị bệnh suy thận mãn tính? Suy thận sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn rất nhiều. Các triệu chứng của suy thận là do sự tích tụ các chất thải chuyển hóa trong cơ thể.

Và điều này sẽ gây ra một số vấn đề sức khỏe như thiếu máu, khó thở và lượng kali tăng dần, sẽ lần lượt dẫn tới nhịp tim bất thường. Một số người sẽ bị mệt, ngứa, xương yếu, vấn đề về khớp, trầm cảm, mất cảm giác ngon miệng và chân bị chuột rút.

Suy thận là do tình trạng được gọi là chứng tăng ure-huyết. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến suy thận.

Tuy nhiên, nếu mắc bệnh suy thận mãn tính, bạn cần lựa chọn điều trị chạy thận hoặc thay thận mới. Dưới đây là những ảnh hưởng của bệnh suy thận mãn tính trên cơ thể:

1. Bệnh thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng cơ thể sẽ có ít tế bào máu đỏ hơn bình thường. Khi không có đủ hemoglobin vận chuyển oxy đi khắp cơ thể sẽ gây ra thiếu máu. Thận bình thường sẽ tiết ra hormone Erythropoietin để hợp thức việc sản xuất các tế bào máu đỏ.

Bệnh suy thận cấp tính có thể gây thiếu máu mà đặc biệt xảy ra là do sự thiếu hụt của hormone Erythropoietin (EPO). EPO đòi hỏi tủy xương làm các tế bào máu đỏ. Khi thận không làm việc, cơ thể bạn sẽ không thể tạo ra đủ các tế bào máu đỏ. Thận sẽ không thể tạo ra đủ EPO, điều cần thiết cho việc tạo ra các tế bào máu đỏ mới.

2. Sự mất cân bằng không thường xuyên

Khi thận không thể đào thải ra một số chất như kali, axit và phosphate, cơ thể sẽ trải qua nhịp tim bất thường cũng như yếu cơ bắp.

3. Loãng xương

Những người bị suy thận cấp tính sẽ phải chịu đựng xương yếu hơn trong những ngày này. Suy thận gây suy yếu và loãng xương trong cơ thể. Nồng độ bất thường của các chất như vitamin D, canxi và phosphate sẽ dẫn đến các bệnh về xương. Suy thận mãn tính sẽ làm cho máu trở nên có tính axit hơn, gây tổn thương thần kinh và thậm chí cả mô xương xấu đi.

4. Ham muốn tình dục giảm

Phải đối phó với các vấn đề sức khỏe gây ra bởi bệnh thận thực sự là khó khăn. Suy thận sẽ tàn phá cuộc sống tình dục của bạn. Khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là trong các giai đoạn sau của bệnh.

5. Viêm loét đường tiêu hóa

Những người trong giai đoạn phát triển của bệnh suy thận mãn tính có thể phát triển viêm loét đường tiêu hóa, rất khó để thoát khỏi nếu không được điều trị đúng lúc và đúng giai đoạn.

6. Nồng độ kali cao

Bệnh nhân bị suy thận có thể có biến chứng tăng đột ngột nồng độ kali trong máu, có thể cản trở khả năng hoạt động bình thường của tim và thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

7. Huyết áp cao

Huyết áp cao là một nguyên nhân cần được quan tâm. Nó là một trong những kết quả trên cơ thể của bệnh suy thận hoàn toàn. Huyết áp cao là một nguyên nhân hàng đầu cho người suy thận. Cao huyết áp cũng là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.

8. Duy trì chất lỏng

Khi thận bắt đầu suy giảm chất lỏng và muối, các chất này cuối cùng sẽ bắt đầu tăng trong cơ thể. Chất lỏng tích tụ có thể gây ra suy tim và phù phổi. Suy thận có thể làm cho chức năng của các cơ quan suy yếu và, cùng lúc đó, nó gây ra mức độ nguy hiểm của chất thải ở trong cơ thể. Đây là một trong những vấn đề mà cơ thể của bạn có thể gặp phải do suy thận hoàn toàn.

Loading...