Điều trị chứng ợ hơi bằng phương pháp Ayurveda

Bạn bị chứng ợ hơi khi bạn nuốt quá nhiều không khí trong khi ăn hoặc nuốt một cái gì đó khiến cơ thể tích tụ khí ở trong bụng.

Các khí ở bụng gây khó chịu, đau và chuột rút. Hai lý do chính cho chứng ợ hơi là do nuốt không khí dư thừa trong khi ăn và tiêu hóa kém.

Một số nguyên nhân khác bao gồm uống rượu, uống quá nhiều đồ uống có ga, sỏi túi mật và viêm loét dạ dày tá tràng.

Mặc dù chứng ợ hơi là một quá trình tự nhiên, nhưng nó cũng liên quan đến một số bệnh khác như viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, không dung nạp lactose và bệnh loét dạ dày.

Một số triệu chứng của ợ hơi là đầy hơi, độ chua, cảm giác nóng rát ở dạ dày, đau liên tục ở vùng bụng trên, cảm giác đói thường xuyên, buồn nôn, vị đắng trong miệng, nôn và chán ăn.

Dưới đây là những dược thảo rất hữu ích trong việc điều trị chứng ợ hơi tại nhà dễ dàng và rẻ tiền mà hiệu quả:

1. Thảo quả (Bạch đậu khấu)

Thảo quả làm tăng sản xuất dịch tiêu hóa trong dạ dày và giảm thiểu nguy cơ sản xuất khí, hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa và làm giảm đầy hơi. Nên nhai một vài vỏ quả thảo quả ít nhất 2-3 lần trong một ngày.

2. Thì là

Thì là là biện pháp khắc phục từ lâu đời để làm giảm cảm giác ợ nóng, giúp làm dịu đường tiêu hóa và ngăn ngừa sự hình thành của khí. Thì là cũng là một giải pháp cho chứng khó tiêu, đầy bụng và ợ nóng. Hãy ăn một nửa thìa hạt thì là nướng sau khi bữa ăn của bạn để điều trị chứng ợ hơi.

3. Ferula assa-foetida

Ferula assa-foetida, thường được gọi là hing, giúp kiểm soát sự hình thành của khí do axit. Nó thậm chí còn làm giảm bớt đau dạ dày gây ra bởi sự tích tụ của các chất khí trong bụng. Trộn một nhúm Ferula assa-foetida vào một ly nước ấm. Uống vài lần trong một ngày để có kết quả tốt nhất.

4. Gừng

Gừng là liều thuốc tốt nhất để điều trị khí quá mức. Các đặc tính có trong gừng giúp chữa các cơ đường tiêu hóa, ngăn cản khí chứng ợ nóng và đầy hơi. Gừng cũng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giúp làm giảm đau bụng. Uống 2-3 tách trà gừng để làm giảm chứng ợ hơi.

5. Bạc hà

Bạc hà là một phương thuốc tự nhiên khác điều trị chứng ợ hơi, giúp cải thiện dòng chảy của mật và thúc đẩy tiêu hóa. Uống trà bạc hà vài lần trong một ngày để có kết quả tốt nhất.

6. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc là một trong những biện pháp hiệu quả có thể được sử dụng để điều trị ợ nóng. Trà hoa cúc giúp làm dịu cơn đau liên quan đến đau dạ dày khi được tiêu thụ một cách thường xuyên.